Khái niệm Stereo và Mono, loại nào hay hơn?

Nội dung xem nhanh

1. Tìm hiều về âm thanh Mono


2. Tìm hiểu về âm thanh Stereo

3. Đánh giá chất lượng âm thanh Stereo so với Mono

Stereo và Mono là hai loại âm thanh mang lại tác dụng tuyệt vời khi nghe nhạc. Tuy nhiên, stereo là gì và hai loại âm thanh này có gì khác nhau là điều không phải ai cũng biết.

1.1 Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono hay còn được gọi là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất. Bởi vậy, khi Mono phát ra, người nghe thường sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe đang được phát ra từ một tụ điểm trong không gian.

Bên cạnh đó, khi bạn chơi âm thanh kiểu Mono và sử dụng hai hoặc nhiều loa, điều này sẽ được thể hiện một cách rõ rệt hơn. Nhiều gia đình đã chọn cách kết nối tivi Samsung với loa ngoài bằng âm thanh Mono để tăng khả năng giải trí. Vậy nên các bạn có thể hiểu rằng, âm thanh Mono là loại âm thanh chỉ được phát ra từ một vị trí duy nhất.

1.2 Đặc điểm của âm thanh Mono

Âm thanh Mono được nhiều người yêu thích sử dụng bởi đặc điểm âm thanh mà nó phát ra. Hiện nay, các thiết bị âm thanh được kết hợp với mono đều sở hữu một điểm chung đó là nó chỉ được phát ra từ một nguồn và tập trung vào hướng mà bạn muốn nghe. Nếu bạn không muốn âm thanh tràn ngập cả không gian thì sử dụng Mono chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

2.1 Âm thanh Stereo là gì?

Âm thanh Stereo là gì cũng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Stereo (hoặc có thể gọi là Stereophonic) là loại âm thanh được sử dụng phổ biến từ CD, chương trình radio đến ngành điện ảnh, phim truyền hình và thậm chí là download nhạc trực tuyến. Vậy nên, khái niệm của Stereo được hiểu đó là âm thanh sẽ được sản sinh ra từ hai hoặc nhiều nguồn âm và chúng hoạt động đồng thời với nhau. Những loại âm thanh này sẽ góp phần tái hiện sống động và chân thực nhất với những gì mà người nghe muốn hướng tới.

2.2 Đặc điểm nhận biết của âm thanh chuẩn Stereo

Âm thanh Stereo process: Điểm chính chủ yếu của loại âm thanh này đó là sự phân chia thành hai kênh khác nhau. Vì vậy, âm thanh mà người nghe thu được là âm thanh đã được pha trộn để một số phần tử được di chuyển về kênh trái và những phần tử còn lại chắc chắn sẽ được chuyển về bên phải. Điều đặc biệt ở loại âm thanh này đó chính là người thưởng thức sẽ cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng.

Giới hạn âm thanh của Stereo: Dòng âm thanh này mặc dù rất phổ thông và được yêu thích vào những năm 50 và 60 của thế kỷ trước nhưng nó vẫn được xác định bởi có sự giới hạn. Bên cạnh đó, một số bản thu đã xuất hiện hiện tượng “ping – pong”. Bởi vì khi kết hợp, người chơi đã nhấn mạnh sự khác nhau giữa hai kênh trái – phải mà không hề để ý đến kênh ảo luôn ở chính giữa. Hơn thế nữa, mặc dù âm thanh Stereo đến thời điểm hiện tại đã được tái tạo lại để giống thực hơn nhưng nó vẫn chưa thể trở nên hoàn hảo. Vì vậy, nhiều người vẫn luôn thắc mắc loa Stereo là gì mà khiến cho họ cảm thấy như tất cả mọi thứ mình nghe được đều như đang nằm ở phía trước và gần như thiếu đi những âm hưởng thực sự tự nhiên.

2.3 Các biến thể của âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo hiện nay ngày càng có nhiều biến thể để góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, nếu đi mua loa xịn cho âm thanh trung thực, sống động các bạn sẽ được tư vấn rất nhiều các loại loa khác nhau: loa 2.0, 2.1, 5.1 hay 7.1 …và còn rất nhiều những phiên bản khác nữa.

Vì vậy, người nghe và người xem khi đi mua sản phẩm đều có thể được trải nghiệm và cảm nhận như mình đang ngồi giữa không gian của một nhà hát giao hưởng sang trọng. Những gì mà loa Stereo mang lại thực sự chinh phục người sử dụng hiện nay và vì thế mà nó ngày càng được yêu thích và lựa chọn hơn.

Loa Stereo là gì và khác với Mono ở điểm nào là câu hỏi mà nhiều người sử dụng vẫn chưa tìm được lời giải đáp. Vậy nên, trước khi lựa chọn một trong hai loại âm thanh này, khách hàng chắc chắn sẽ muốn nhắc tới ưu điểm mà chúng có, cụ thể là:

Mono là loại âm thanh được hiểu đơn giản đó là khi sử dụng, nó chỉ phát ra tại một nguồn duy nhất với dàn âm thanh mà nó kết hợp. Bởi vậy, ngay cả với những dàn âm thanh gia đình tốt, được ưa chuộng, mua nhiều nhất được phát bởi nhiều nguồn thì những âm thanh của nó cũng hoàn toàn giống nhau bởi nó đều là âm thanh Mono. Trong trường hợp bạn sử dụng nguồn thu làm Mono thì âm thanh phát ra được cảm nhận là âm Mono mà không phải là bất kỳ loại âm thanh nào khác. Tương tự như khi bạn sử dụng micro hát karaoke kết nối thông minh, tiện lợi thì âm thanh thu được từ nguồn đó chắc chắn sẽ là Mono và dù bạn sử dụng bao nhiêu loa thì nhận lại vẫn là Mono. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người thích sử dụng loại âm thanh này.

Nếu bạn là một người yêu nhạc và thường xuyên nghe nhạc giải trí thì sẽ rất dễ dàng để nhận ra sự khác biệt giữa âm thanh Stereo và Mono khi phát ra. Vì vậy, đương nhiên là với một chiếc tai nghe hay âm thanh của 2 cột loa, mỗi bên đều phát ra một loại âm thanh khác nhau (đó gọi là Stereo). Bên cạnh đó, nó cũng sẽ mang lại cho người nghe những cảm nhận âm thanh đa dạng hơn và hay hơn so với việc cả hai loa đều phát ra chung một loại tín hiệu (đó gọi là Mono). Ví dụ như bạn có thể kết nối tivi với loa để âm thanh sống động hơn, tăng hiệu ứng khi xem phim.

Vì vậy, tùy vào sở thích cùng thói quen sử dụng, có người sẽ yêu thích loa Stereo và ngược lại, sẽ có những khách hàng lựa chọn âm thanh Mono cho niềm đam mê âm nhạc của mình. Tuy vậy, đây vẫn là hai loại loa phổ biến và được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *