Khóa luận tốt nghiệp là gì? Các bước làm khóa luận hoàn chỉnh

Khóa luận tốt nghiệp là gì? Việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp là mốc đánh dấu quan trọng trong cuộc đời của mỗi sinh viên. Nó còn giúp giảng viên đánh giá được năng lực và trình độ của bạn trong suốt quá trình học tập rèn luyện. Sau đây chúng tôi xin gửi đến bạn một số thông tin cơ bản sau.

hinh-anh-khoa-luan-tot-nghiep-la-gi-0


Xem thêm:

Danh sách các địa chỉ viết thuê luận văn tốt nghiệp uy tín tại Hà Nội

Tổng hợp các mẫu bìa khóa luận tốt nghiệp đẹp ấn tượng nhất

1. Định nghĩa khóa luận tốt nghiệp là gì?

Khóa luận tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi các bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp cấp Cao đẳng, Đại học.

Khóa luận là nơi đúc kết lại các kỹ năng và kiến thức được học của bạn trong suốt quá trình ngồi trên ghế nhà trường, giúp các Giảng viên đánh giá trình độ và khả năng tiếp thu của các bạn một cách khách quan, chính xác. Do vậy khóa luận tốt nghiệp được coi như một kì thi của sinh viên năm cuối trước khi tốt nghiệp nhận bằng.

2. Mục tiêu của khóa luận tốt nghiệp

Khóa luận tốt nghiệp mang lại rất nhiều giá trị hữu ích vô hình chỉ có ai trải qua mới hiểu được. Mục tiêu lớn nhất của khóa luận chính là đánh giá năng lực nhận thức của các bạn sau một quá trình học.

Không những giúp các bạn hệ thống lại các kiến thức đã học, nó còn giúp bạn rèn luyện tư duy, tự đặt và giải quyết vấn đề một cách độc lập, sáng tạo.

Thực tế luôn phức tạp hơn lý thuyết. Có nhiều điều mà các bạn không biết lại càng không có sách nào ghi lại. Do vậy khi tham gia khóa luận các bạn cùng các giáo sư trả lời vấn đáp sẽ giúp làm rõ rất nhiều vấn đề thực tiễn mà trong lý thuyết vốn không hề đề cập tới.

Những câu hỏi, đánh giá của khóa luận ngoài cung cấp thông tin điểm số trình độ mỗi học viên còn là một bài kiểm tra nhanh kỹ năng phản ứng xử lý sự cố trong tình huống gấp.

Đứng trước hội đồng hùng biện và bảo vệ ý kiến cá nhân sẽ giúp bạn có thái độ tự tin quyết đoán hơn trong tương lai. Việc hỏi dồn dập và gây áp lực cho các bạn từ các thầy không phải chuyện gì to tát. Các thầy chỉ đang giúp bạn sẵn sàng tâm lý tiến lên và luôn giữ vững thái độ bình tĩnh gỡ bỏ rắc rối để xử lý mọi việc trơn tru.

Sau khi kết thúc khóa luận, các bạn sẽ nhận được nhiều hơn cả kiến thức 4-6 năm ngồi trên giảng đường mỗi ngày, bởi không chỉ học được cách vận dụng tất cả kiến thức đã học, bạn còn rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng mềm khác.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho “khóa luận tốt nghiệp là gì”. Nó chính là nền tảng cho bạn để sau này khi đi làm bạn hoàn toàn chủ động chọn phương án tốt nhất giúp công việc được hoàn thành không lâm vào bế tắc.

hinh-anh-khoa-luan-tot-nghiep-la-gi-2

3. Các bước làm khóa luận tốt nghiệp

Để có được một bài luận hoàn chỉnh, các bạn nên tuân thủ những bước dưới đây để có kết quả cao.

Bước 1: Chọn lựa đề tài

Đề tài dành cho khóa luận tốt nghiệp cần đảm bảo sát thực và tế có tính thực tiễn. Do vậy, khi lựa chọn đề tài các bạn cần nắm bắt được những thông tin mới nhất và tính thời sự để chọn lựa đề tài ấn tượng dễ đạt điểm cao.

Bước 2: Xây dựng đề cương và kế hoạch nghiên cứu

Sau khi đã có đề tài nghiên cứu, các bạn cần xây dựng kế hoạch và lên một đề cương chi tiết những ý tưởng sẽ bàn đến trong bài luận. Việc phân chia các phần rõ ràng sẽ làm cho đề tài có tính chặt chẽ mạch lạc về bố cục và lập luận tránh mâu thuẫn giữa các lập luận.

Bước 3: Thẩm định thông qua đề cương từ người hướng dẫn luận văn

Đây là bước quan trọng quyết định một nửa chặng đường thực hiện khóa luận tốt nghiệp của các bạn. Bạn chọn được đề tài khả thi nhưng không biết khai thác nó thì rất khó được hội đồng thầy cô cho phép thực hiện nghiên cứu.

Vì thế, bạn hãy hỏi ý kiến thầy cô hướng dẫn xem bạn lựa chọn đề tài như vậy có hợp lý không? Nên có những ý tưởng nào xuất hiện trong bài luận?

Bước 4: Thu thập các tài liệu khoa học, số liệu thực tế

Sau khi đề tài được phép tiến hành nghiên cứu, các bạn cần thu thập số liệu để có minh chứng cho những kết luận sau này. Các số liệu bạn thu thập được phục vụ cho đề tài cần đảm bảo tính chính xác và mới mẻ. Không nên chọn số liệu từ rất lâu để thực hiện vì thời gian trôi qua sự thay đổi không ngừng, tính chính xác sẽ không đạt yêu cầu mong muốn.

Một điều chú ý cho các bạn, số liệu phải là của đúng đề tài không được râu ông nọ cắm cằm bà kia. Việc số liệu không nhất quán lắp ghép sẽ tạo nên những sai số khó khắc phục. Nếu bạn chỉ vì lợi ích trước mắt là có sẵn số liệu thì càng đến cuối bạn sẽ càng thấy rõ cái sai trong quá trình nghiên cứu.

Khi đó, bạn sẽ đối mặt nguy cơ làm lại từ đầu hoặc một số bạn cố gắng điều chỉnh số liệu để không làm lại sẽ khiến cho kết quả sai lệch quá mức cho phép.

hinh-anh-khoa-luan-tot-nghiep-la-gi-3

Bước 5: Tổng hợp cơ sở dữ liệu biến dữ liệu thô thành dữ liệu tinh

Để sử dụng số liệu tìm được, các bạn cần qua một bước trung gian. Bước này được định danh là xử lý số liệu. Ở khâu này, các số liệu sẽ được phân loại sắp xếp theo đúng thứ tự quy trình của các đề mục trong luận văn.

Bước 6: Thực hiện viết luận văn dựa trên dữ liệu đã được xử lý

Dựa vào những tài liệu nghiên cứu và những dữ liệu đã qua xử lý, bạn hãy tiến hành viết luận văn bám sát đề cương chi tiết. Càng thực hiện sớm bạn càng có nhiều thời gian để kiểm tra và chỉnh sửa lại.

Nhờ việc sắp xếp số liệu theo từng đề mục, việc tra cứu sử dụng trong quá trình thực hiện khóa luận tốt nghiệp sẽ diễn ra suôn sẻ. Các bạn sẽ quy hoạch được vùng miền dữ liệu khi phát hiện sai sót cũng không ảnh hưởng quá nhiều phần trước.

Bước 7: Hoàn thành và bảo vệ

Đi đến bước này, thì xin chúc mừng bạn đã đến gần với đích của sự thành công. Một quá trình dài từ 3 đến 5 tháng cho khóa luận tốt nghiệp của bạn đã đơm hoa kết trái. Bạn vất vả nghiên cứu tìm tòi gặp không ít khó khăn trở ngại, thậm chí buồn tủi tuyệt vọng nhưng đến hôm nay mọi cảm xúc ấy đã vỡ òa trong niềm hân hoan mong chờ của biết bao người.

Sự thành công của bạn trong ngày bảo vệ chính là cột mốc đánh giá bước đầu trong quá trình bạn trưởng thành.

Lời khuyên nhỏ cho các bạn để có buổi bảo vệ tốt nghiệp thành công tốt đẹp:

  • Khi bắt đầu được gọi lên bảo vệ bạn cần chú ý chuẩn bị những tài liệu tham khảo và một bản giới thiệu sơ qua về bản thân cùng đề tài nghiên cứu.
  • Thái độ khi lên bảo vệ luôn giữ vững và nở nụ cười tự tin tạo thiện cảm cho người chấm. Nếu bạn mang một tâm thái tiêu cực trong khóa luận tốt nghiệp thì những người xung quanh chịu ảnh hưởng và cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm số của chính bạn.
  • Giọng nói trong quá trình bảo vệ phải đảm bảo to rõ ràng không gây khó chịu cho các thầy cô. Một số bạn có giọng quá nhỏ không vang khiến thầy cô không nghe rõ và hiểu được hết câu trả lời của bạn làm cho điểm số bị tụt giảm.
  • Cuối cùng khi kết thúc, các bạn cần nói lời cảm ơn để ra hiệu cho thầy cô biết bạn đã bảo vệ xong. Đây còn được coi là một lời chào mang hướng tích cực giúp điểm số được cải thiện.

hinh-anh-khoa-luan-tot-nghiep-la-gi-4

Xem thêm:

Tổng hợp các mẫu lời cam đoan trong luận văn tốt nghiệp

Phân tích 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

Trên đây là một số thông tin Khóa Luận Tốt Nghiệp gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình làm khóa luận. Nếu bạn có điều thắc mắc hãy liên hệ theo hotline: 0915 686 999 chúng tôi sẽ giải đáp thêm để bạn nắm được chi tiết khóa luận tốt nghiệp là gì.

Nguồn: sentayho.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *