Khóa luận tốt nghiệp tiếng anh là gì? Viết khóa luận tốt nghiệp bao gồm những bước nào? – Việc làm và kiến thức chuyên ngành xây dựng

Đối với những bạn sinh viên, khóa luận tốt nghiệp chắc chắn sẽ không còn xa lạ. Tuy nhiên, khóa luận tốt nghiệp tiếng anh là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khóa luận tốt nghiệp tiếng anh là gì cũng như cách trình bày một khóa luận hoàn chỉnh.

Khóa luận tốt nghiệp tiếng anh là gì?


Trong tiếng Anh, (graduate) dissertation được hiểu là khóa luận tốt nghiệp. Khóa luận tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu về một đề tài bất kỳ được thực hiện bởi các bạn sinh viên năm cuối đại học. Sau khi hoàn tất khóa luận, các bạn sẽ hoàn thành chương trình học tại trường, được cấp bằng tốt nghiệp đại học và có đủ kiến thức chuyên môn để bắt đầu làm việc.

Khóa luận tốt nghiệp giúp nhà trường đánh giá năng lực, xếp loại tốt nghiệp chính xác mỗi sinh viên. Bên cạnh đó, khi thực hiện khóa luận, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội cọ xát nhằm thực hành và ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn. Điều này sẽ giúp sinh viên chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và không quá bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc.

Viết khóa luận tốt nghiệp bao gồm những bước nào?

Chọn đề tài nghiên cứu

Tùy theo mỗi chuyên ngành, sinh viên sẽ lựa chọn những đề tài khóa luận khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn đề tài, sinh viên cũng phải lưu ý một số vấn đề như chọn đề tài có tính cấp thiết, mang ý nghĩa khoa học thực tiễn hoặc chọn đề tài là thế mạnh của bản thân.

Ngoài ra, việc chọn đề tài nghiên cứu cũng phải tuân theo một số những nguyên tắc của nhà trường. Chẳng hạn, bạn không được chọn đề tài trùng lặp với các bạn sinh viên cùng khóa hay chọn đề tài không liên quan đến lĩnh vực học.

Xây dựng đề cương nghiên cứu

Sau khi đề tài nghiên cứu đã được duyệt, bước tiếp theo là bạn cần lập đề cương nghiên cứu. Ở phần này, sinh viên chỉ cần lập ra những ý chính mà mình cần nghiên cứu mà không cần phải viết quá chi tiết. Đề cương sẽ giúp sinh viên hình dung ra những vấn đề mà mình cần giải quyết, giúp bạn không đi lạc hướng hoặc trình bày thiếu sót nội dung. Trong đề cương chi tiết, sinh viên phải lập ra đủ 3 phần là mở đầu, thân bài và kết bài.

Thu thập và xử lý thông tin

Sau khi xây dựng hoàn chỉnh đề cương, sinh viên sẽ tiến hành thu thập tài liệu. Việc thu thập được nhiều tài liệu liên quan đến đề tài giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức, từ đó có thể vận dụng vào đề tài một cách tốt hơn. Điều quan trọng là sinh viên phải biết chọn lọc tài liệu. Sử dụng những tài liệu có nguồn gốc rõ ràng, chính xác, không dùng những tài liệu sai kiến thức và tràn lan trên mạng.

Viết bản thảo

Dựa trên nội dung thu thập và đề cương chi tiết, sinh viên sẽ tiến hành viết bản thảo cho khóa luận. Nội dung của khóa luận sẽ được trình bày tuần tự và bám sát vào đề cương. Tuy nhiên, sau khi tham khảo nhiều tài liệu, bạn vẫn có thể linh hoạt thay đổi trình tự nội dung của bài viết sao cho hợp lý nhất.

Chỉnh sửa bản thảo

Chỉnh sửa bản thảo là bước rất quan trọng. Sau khi hoàn tất bản thảo, sinh viên sẽ nộp lại cho giảng viên. Thầy cô sẽ sửa và góp ý những nội dung bạn làm sai hoặc thiết sót. Qua đó, bạn sẽ chỉnh sửa bản thảo sao cho hoàn chỉnh nhất. Mỗi bản thảo sẽ được giảng viên chỉnh sửa nhiều lần. Chính vì thế, sinh viên cần lưu ý lắng nghe những nhận xét từ giảng viên để có một bản luận văn cuối khóa tốt nhất.

Hoàn thành khóa luận

Sau khi đã chỉnh sửa bản thảo, sinh viên sẽ có một khóa luận hoàn chỉnh cả về hình thức và nội dung. Bạn sẽ nộp bản khóa luận lại cho nhà trường. Giảng viên sẽ tiến hành chấm điểm và xếp loại cho sinh viên.

Thông qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được khóa luận tốt nghiệp tiếng anh là gì và những bước để hoàn tất một khóa luận. Nếu bạn là sinh viên năm cuối, thì ngay từ bây giờ hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành xuất sắc khóa luận tốt nghiệp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *