KT4 là gì? Phân biệt với KT1 – 2 – 3 và thủ tục làm sổ KT4

1. Giải thích khái niệm tạm trú

KT4 là một hình thức tạm trú, tuy nhiên trên thực tế, nhiều công dân hiện nay còn chưa hiểu tạm trú là gì và nó có khác hay giống với khái niệm thường trú. Chính vì vậy, trước khi tìm hiểu KT4 là gì, sentayho.com.vn muốn thông tin rõ ràng đến bạn khái niệm tạm trú.

Những khái niệm, thuật ngữ liên quan đến nơi ở và sinh sống của công dân được quy định trong Luật cư trú năm 2006. Theo đó, một địa điểm, chỗ ở hợp pháp mà tại đó, công dân thường xuyên sinh sống thì được gọi là nơi cư trú. Tuy nhiên, song song với thuật ngữ nơi cư trú, còn có hai thuật ngữ khác là nơi tạm trú và nơi thường trú. Hai thuật ngữ này thường xuất hiện trên nhiều văn bản, giấy tờ, tài liệu, lý lịch của một cá nhân, mặc dù vậy chúng rất dễ bị hiểu lầm và nhầm lẫn với nhau.


Về khái niệm, một chỗ ở, địa điểm mà tại đó công dân thường xuyên sinh sống một cách ổn định, cố định, không di chuyển và đã thực hiện việc đăng ký thường trú thì gọi là nơi thường trú. Mặt khác, một chỗ ở, địa điểm khác với chỗ ở, địa điểm thường trú mà công dân đang sinh sống, đã đăng ký tạm trú thì được gọi là nơi tạm trú. Nói ngắn gọn, thường trú thì không có thời hạn nhưng tạm trú thì có thời hạn nhất định, chính vì thế mới xuất hiện các hình thức tạm trú như KT4 hay 1, 2 và 3. Như vậy, khi bạn di chuyển ra khỏi vùng thường trú, thì bạn cần đăng ký sổ tạm trú. Đây là điều kiện và thủ tục bắt buộc để bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp ở địa bàn bạn tạm trú.

2. Vậy KT4 là gì? Phân biệt với KT1, 2 và 3

Vậy KT4 là gì? Phân biệt với KT1, 2 và 3

Từ phân tích khái niệm nơi tạm trú, chúng ta có thể hiểu KT4 là một hình thức tạm trú của công dân khi di chuyển khỏi nơi thường trú. Lúc này, công dân cần làm thủ tục tại các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để xin sổ tạm trú. KT4 là một loại sổ tạm trú, nó được biết đến như một loại tài liệu, giấy tờ có tác dụng xác nhận một công dân đang trong tình trạng tạm trú có thời hạn tại một địa điểm, khu vực hay địa bàn nào đó. Ngoài KT4, còn có 3 loại hình thức sổ tạm trú khác, đó là KT1, KT2 và KT3.

– Địa điểm đăng ký thường trú của công dân trong sổ hộ khẩu thì gọi là KT1. Theo Luật cư trú 2006, một chỗ ở, địa điểm mà tại đó công dân thường xuyên sinh sống một cách ổn định, cố định, không di chuyển và đã thực hiện việc đăng ký thường trú thì gọi là nơi thường trú. Công dân sẽ được cấp sổ hộ khẩu nếu đã thực hiện việc đăng ký thường trú, bạn có thể nhận thấy địa điểm thường trú của mình trên các loại giấy tờ cá nhân như chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân và hộ chiếu.

– Địa điểm tạm trú dài hạn trong phạm vi thành phố trực thuộc trung ương hay tỉnh thành thì được gọi là KT2. Theo đó, khi một công dân đã đăng ký và có sổ KT1, nghĩa là hộ khẩu thường trú tại một khu vực, sau đó đăng ký tạm trú tại một khu vực khác, hai khu vực tạm trú và thường trú mà công dân đăng ký đều thuộc phạm vi của một tỉnh thành hay thành phố trực thuộc trung ương, thì sẽ được cấp sổ KT2 tại cơ quan có thẩm quyền cấp tạm trú. Chẳng hạn như: Bạn có hộ khẩu thường trú tại quận Hoàng Mai, nhưng đang tạm trú tại quận Thanh Xuân dài hạn, thì tại cơ quan có thẩm quyền ở quận Thanh Xuân, bạn sẽ được chính quyền của quận cấp cho số KT2.

– Địa điểm tạm trú ở thành phố, tỉnh thành dài hạn, khác với địa điểm đăng ký thường trú thì được gọi là KT3. Khác với KT2, hai khu vực tạm trú và thường trú của công dân đều thuộc một phạm vi tỉnh thành, thành phố trực thuộc trung ương thì ở KT3. Khi công dân đã có sổ hộ khẩu thường trú, tức KT1 ở một khu vực tỉnh thành, thành phố trực thuộc trung ương, tuy nhiên tiếp tục đăng ký tạm trú tại khu vực tỉnh thành, thành phố trực thuộc trung ương khác dài hạn, trong đó, hai khu vực này không nằm chung một địa bàn thì tại địa điểm công dân đăng ký tạm trú, công dân sẽ được cấp sổ KT3. Chẳng hạn như: Bạn có hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình, nhưng đang tạm trú tại Hà Nội dài hạn, thì tại địa điểm đăng ký tạm trú tại Hà Nội, bạn sẽ được cấp sổ KT3.

KT4 nhìn chung về bản chất là giống KT3, tuy nhiên chỉ khác ở chỗ đối với KT4, thời gian tạm trú giới hạn của công dân là ngắn hạn so với KT3, thông thường chỉ có một khoảng thời hạn nhất định.

Việc làm thêm cho sinh viên

3. Xin đăng ký KT4 cần những điều kiện gì?

Xin đăng ký KT4 cần những điều kiện gì?

Như vậy sau khi tìm hiểu khái niệm KT4 là gì, chúng ta có thể thấy việc đăng ký tạm trú không phải là một việc hời hợt, mà theo luật hiện hành, một công dân khi có nhu cầu đi xa nơi thường trú của mình để tạm trú ở một khu vực khác, cần thực hiện đăng ký tạm trú đúng quy trình, đúng loại hình tạm trú. Trên thực tế, nhiều trường hợp thường bỏ qua việc đăng ký tạm trú, phổ biến nhất là sinh viên khi đi học tập xa nhà. Không chấp hành việc đăng ký tạm trú đúng quy định, công dân sẽ bị chính quyền, cơ quan, đơn vị hành chính hay công an ở địa điểm tạm trú kiểm tra và tiến hành xử lý vi phạm, phạt theo luật. Vì vậy, đăng ký tạm trú KT4 là một kiến thức bạn nên tìm hiểu rõ ràng, cụ thể cần những điều kiện gì để có thể đăng ký hay hồ sơ đăng ký bao gồm những thành phần tài liệu, giấy tờ gì?

Để có thể thuận lợi trong việc đăng ký xin cấp sổ tạm trú KT4, bạn cần đáp ứng một trong những điều kiện cụ thể như sau:

– Công dân là người đã thực hiện việc đăng ký thường trú ở một khu vực nhất định nào đó nhưng thời điểm hiện tại đang học tập, làm việc và sinh sống ở một khu vực khác.

– Công dân đã có nhà, đất, có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại khu vực mà công dân cần đăng ký KT4 sổ tạm trú.

– Công dân ở nhờ, thuê hoặc mượn địa điểm, chỗ ở của một người khác, có giấy tờ, tài liệu xác nhận việc cho ở nhờ hoặc hợp đồng cho thuê để ở.

Việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội

4. Hồ sơ đăng ký gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký gồm những gì?

Như vậy, chỉ cần đáp ứng một trong số những điểm điều kiện đã nêu ở trên đây thì bạn đã thuộc trong phạm vi đối tượng cho phép đăng ký sổ tạm trú KT4. Vậy khi đăng ký, hồ sơ KT4 bạn cần chuẩn bị những thành phần gì? Như đã nói, KT4 là hình thức sổ tạm trú ngắn hạn, tuy nhiên khi thực hiện đăng ký sổ, công dân vẫn cần chuẩn bị đẩy đủ những thành phần như sau:

– Thứ nhất, một bản khai nhân khẩu của hộ gia đình.

– Thứ hai, một phiếu báo cáo thay đổi, điều chỉnh hộ khẩu, nhân khẩu.

– Thứ ba, các giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở, địa điểm (như sổ đỏ, giấy tờ, hợp đồng mua nhà, hợp đồng thuê nhà trọ, chung cư,…). Trong trường hợp nếu chủ nhà ở đã chấp nhận việc một công dân ở nhờ thì không cần tài liệu xác thực hay chứng minh.

– Thứ tư, các giấy tờ công dân thông thường như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân hoặc bất cứ loại tài liệu xác định danh tính nào được cấp bởi công an khu vực nơi đăng ký thường trú.

Việc làm thêm cho sinh viên tại Hồ Chí Minh

5. Chi tiết quy trình đăng ký làm sổ KT4

Chi tiết quy trình đăng ký làm sổ KT4

Chi tiết quá trình làm sổ KT4 là gì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, bạn cần đáp ứng các điều kiện và chuẩn bị hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại tài liệu, giấy tờ như sentayho.com.vn đã hướng dẫn ở trên. Sau khi bước đầu hoàn tất bộ hồ sơ, công dân đem hồ sơ đến địa điểm cơ quan, đơn vị công an khu vực nơi tạm trú để tiến hành việc làm sổ (Công an xã/ phường/ thị trấn). Theo Luật cư trú 2006, người đứng đầu, tức trưởng công an nơi công dân yêu cầu làm sổ KT4, phải có trách nhiệm phát sổ KT4 cho công dân (tối đa trong khoảng thời gian 2 ngày làm việc trong khung giờ hành chính).

Mặc dù vậy, trên thực tế, bạn có thể được cung cấp sổ tạm trú KT4 lâu hơn khoảng thời gian quy định trên, tối đa là 10 ngày từ khi nộp hồ sơ đăng ký. Về chi phí làm sổ tạm trú KT4 hết bao nhiêu cũng là một thắc mắc lớn của nhiều người, 20.000 VNĐ là chi phí một công dân phải trả nếu có nhu cầu làm sổ tạm trú KT4. Trong trường hợp, công dân đã thực hiện việc đăng ký tạm trú, tuy nhiên lại không sinh sống tại khu vực, địa điểm tạm trú nữa, và nếu quá thời điểm 6 tháng thì KT4 sẽ không còn có hiệu lực, đồng nghĩa với việc tên của công dân đó sẽ bị cơ quan quản lý hành chính xóa khỏi sổ tạm trú.

Mặt khác, luật cũng quy định 24 tháng là thời hạn của một sổ tạm trú. Như vậy, nếu sổ của công dẫn sắp hết hạn sử dụng, thì phải tiến hành việc gia hạn hoặc làm lại sổ KT4 tại cơ quan có thẩm quyền nơi tạm trú. Như vậy, công dân cần lưu ý không chỉ tuân thủ việc làm sổ tạm trú mà còn lưu ý việc theo dõi thời hạn sử dụng của sổ KT4, để có thể kịp thời gia hạn và làm lại, tránh trường hợp bị cơ quan kiểm tra và gặp phải những khó khăn không đáng có.

Như vậy, sentayho.com.vn đã thông tin kịp thời đến bạn KT4 là gì, hiểu rõ khái niệm KT4 và phân biệt rõ ràng KT4 với một số hình thức sổ tạm trú khác sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình chấp hành việc đăng ký tạm trú suôn sẻ!

mẫu cv xin việc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *