Linh vật SEA Games 22 và SEA Games 31 có sự thay đổi gì?

Sau biểu tượng linh vật SEA Games 22, đã đến lúc chúng ta nên lựa chọn một biểu tượng mới. Sau nhiều tranh cãi, chúng ta cũng đã có được một linh vật đủ khả năng để thay thế cho “người tiền nhiệm” để đồng hành cùng các vận động viên suốt đại hội.

Dù còn một thời gian nữa mới diễn ra nhưng công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trong và ngoài nước. Trong đó những linh vật như linh vật SEA Games 22 hay SEA Games 31 đã dần thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Vậy bạn đã biết gì về những linh vật tượng trưng này chưa?


1. Linh vật SEA Games 22

1.1. Linh vật của SEA Games 22 là gì?

linh vật seagame 22

Linh vật của SEA Games 22 là gì?

Cách đây 17 năm, khi lần đầu Việt Nam đăng cai tổ chức ngày hội lớn nhất của thể thao khu vực – SEA Games lần thứ 22 năm 2003, chú Trâu vàng đã được lựa chọn làm linh vật của đại hội.

Trâu vàng do chính tác giả Nguyễn Thái Hùng – họa sĩ xưởng phim hoạt hình Việt Nam thiết kế. Hình tượng này được cách điệu trong chiếc khố đỏ nhanh chóng nhận được rất nhiều sự đồng thuận không chỉ của Ban tổ chức mà cả giới làm nghề. Hình tượng này được lòng cả người hâm mộ bởi hình ảnh con trâu gần gũi, thân mật với người dân. Đây là hình tượng người bạn thân thuộc trong nền văn minh lúa nước của Việt Nam và Đông Nam Á.

1.2. Vì sao lại chọn Trâu vàng?

Trâu vàng hay còn gọi là Kim Ngưu đã gắn với sự tích Hồ Tây của thủ đô Hà Nội. Hình tượng này tượng trưng cho ước vọng về một mùa màng tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc, sức mạnh và tinh thần thượng võ của Việt Nam. Chiếc khố màu đỏ tượng trưng cho trang phục truyền thống thời dựng nước của người Việt.

Bức tượng lớn chú Trâu vàng tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã gây ấn tượng không nhỏ với người hâm mộ. Và cả trước cửa các khu vực thi đấu, bạn sẽ dễ thấy chú Trâu vàng nhồi bông trên mọi phương tiện thông tin đại chúng… Đây thực sự là một hình ảnh biểu đạt thành công cho SEA Games 22 và đất nước, con người Việt Nam hữu nghị.

2. Quá trình tìm kiếm linh vật SEA Games 31

2.1. Các cuộc thi tìm kiếm linh vật

linh vật seagame 22

Tìm kiếm linh vật mới

Nhưng cũng đã 18 năm trôi qua giữa 2 kỳ SEA Games ở Việt Nam. Không chỉ thể thao mà nhiều mặt khác trong đời sống đã thay đổi. Đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông với sự bùng nổ của mạng xã hội tác động lên trên mọi phương diện. Việc tìm kiếm linh vật cho SEA Games 31 cũng không nằm ngoài vòng xoáy đấy.

Cuộc thi sáng tác linh vật, logo, khẩu hiệu và bài hát cho SEA Games 31 đã được tổ chức từ tháng 8/2019. Thời gian kết thúc nhận tác phẩm theo quy định là tháng 11/2019, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức khắp toàn quốc. Hiện đã có 18 khẩu hiệu, 3 logo, 3 linh vật vui có chất lượng chuyên môn cao nhất đã được lựa chọn.

Riêng ở cuộc thi sáng tác linh vật, theo yêu cầu của Ban tổ chức, linh vật là một hoặc nhiều con vật tại đất nước Việt Nam. Chúng sẽ được nhân cách hóa, có hình dáng vui nhộn, được sử dụng tuyên truyền để quảng bá sự kiện hay có thể làm quà tặng trong đại hội. Đến tháng 10/2019, Fanpage chính thức của cuộc thi đã công bố 3 linh vật lọt vào vòng chung khảo đó là: Sao la, Ghê cười và Hổ.

2.2. Những tranh cãi xung quanh linh vật

Tuy nhiên, như đã đề cập, sự bùng nổ của mạng xã hội cũng làm những cuộc tranh cãi bất tận về linh vật của SEA Games 31 luôn diễn ra. Tranh cãi từ con vật được chọn, đến cách vẽ, màu sắc, thể hiện, tính thẩm mỹ… luôn cãi nhau từ không gian mạng đến mặt báo với đầy đủ các thành phần. Có thể là từ người hâm mộ quan tâm tới giới nghệ sĩ sáng tác, báo giới và cả dân thể thao cũng không đồng nhất ý kiến.

linh vật seagame 22

Đoàn thể thao Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm linh vật

Cũng chính vì những cuộc tranh cãi này, mà tại Lễ đón cờ đăng cai tổ chức SEA Games 31 diễn ra vào đêm bế mạc SEA Games 30 tại Philippines, đoàn Việt Nam vẫn chưa thể giới thiệu được logo, linh vật tượng trưng hay bài hát của kỳ đại hội sau đó.

3. Linh vật SEA Games 31

3.1. Linh vật SEA Games 31 là gì?

Theo những thông tin mới nhất, tổ chuyên gia của cuộc thi sáng tác linh vật, logo, khẩu hiệu và bài hát cho SEA Games 31 đã thống nhất chọn ra Sao la là biểu tượng vui của SEA Games 31. Lý do chọn là bởi vì đây là một trong những loài thú quý hiếm và hiện đang được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Cũng như nó đang bị đe dọa tuyệt chủng nhất ở hành tinh. Sao la còn được gọi là kỳ lân châu Á và được phát hiện lần đầu vào năm 1992 tại Việt Nam. Đây cũng là biểu tượng cho sự đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn chạy dọc theo biên giới Lào và Việt Nam.

3.2. Vì sao lại chọn Sao la?

Sao la còn có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis. Chúng được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1992 tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Đây là một trong những phát hiện mới về động vật quan trọng nhất của thế kỷ 20. Chúng cũng mang trong mình ý nghĩa lịch sử với ngành khoa học vì trong suốt 100 năm trước đó chỉ có tổng cộng 5 loài thú lớn đã được phát hiện.

linh vật seagame 22

Sự đổi thay mới của Việt Nam

Với vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn và cổ đại, Sao la đã được gọi với cái tên mỹ miều là “Kỳ lân Châu Á”. Đặc điểm nổi bật của loài này là các đốm trắng có trên mặt và một cặp sừng rất đặc biệt cả con đực và con cái đều có. Cặp sừng của sao la thẳng, thuôn dài, tạo thành hình chữ V. Đây cũng là biểu tượng chiến thắng và còn là đại diện cho chữ Việt Nam. Do đó, ngoài vẻ đẹp thuần khiết và bí ẩn, sao la còn có thể coi là một biểu tượng cho tinh thần cùng chiến thắng của quốc gia.

Dù là mẫu linh vật SEA Games 22 hay SEA Games 31 thì những linh vật đều giữ được những nét bố cục, thẩm mỹ và cực kỳ ý nghĩa. Thông qua các mẫu biểu tượng này, bạn bè trong khu vực và quốc tế đã biết thêm được về giá trị đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước. Nhưng dù gì thì những mẫu vật này đều có những giá trị cực kì cao về cả vật chất lẫn tinh thần. Bên dòng lịch sử của SEA Games, Elisport vẫn luôn cố gắng cập nhật những tin tức nhanh chóng nhất. Tham khảo nhiều bài viết thể thao khác tại sentayho.com.vn thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị thể thao tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp thể thao để cập nhật các tin về chăm sóc sức khỏe và rèn luyện cơ thể tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *