Mạng 4G là gì? 4G có phải LTE? Mạng 4G có mạnh hơn Wifi không? – sentayho.com.vn

Mạng di động 4G là gì?

Đây là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 4, thường được viết là 4G hoặc 4-G. Công nghệ này cho phép truyền tải dữ liệu tối đa lên tới 1 – 1.5Gb/giây ở điều kiện lý tưởng. Tên gọi 4G được IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers – Hội Kỹ sư Điện và Điện tử) đặt ra nhằm thể hiện ý nghĩa “3G và hơn nữa”.

Xem thêm: Mạng 4G khác 3G như thế nào?


Lợi ích của mạng 4G so với các kết nối mạng khác

Lợi ích của 4G được chia thành ba loại, đó là cải thiện tốc độ, giảm độ trễ và tăng chất lượng các cuộc gọi.

1. Tốc độ nhanh hơn

4G tiêu chuẩn (hoặc 4G LTE) nhanh hơn 3G khoảng 5-7 lần, cung cấp tốc độ lý thuyết lên đến khoảng 150Mbps. Để dễ tưởng tượng thì với 4G tiêu chuẩn, bạn có thể tải xuống một bộ phim HD 2GB trong 3 phút 20 giây, trong khi đó với 3G tiêu chuẩn phải mất hơn 25 phút.

Mạng di động 4G là gì? ảnh 1

Có một phiên bản khác cao cấp hơn của 4G tiêu chuẩn đó là 4G LTE-Advanced (LTE-A, 4.5G hoặc 4G +). Công nghệ này chủ yếu được cung cấp ở những thành phố hoặc quốc gia phát triển như Vương quốc Anh (London, Birmingham, Manchester, Liverpool, Cardiff, Nottingham,…)

Mạng di động 4G là gì? ảnh 2

Tới nay đã được hơn 13 năm kể từ ngày đầu tiên 4G xuất hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc (2007), giờ đây 5G đã xuất hiện và đang dần được triển khai rộng rãi tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Tất nhiên, theo như tên gọi thì 5G chính là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 5, tốc độ tiếp tục tăng lên ở mọi mặt và khắc phục các yếu điểm còn tồn tại ở 4G.

2. Độ trễ thấp hơn

Ngoài tốc độ tải thì 4G cũng có thời gian phản hồi tốt hơn 3G nhờ độ trễ thấp hơn. Theo thông số thì nó được giảm từ 80 mili giây (3G) xuống còn khoảng 45 mili giây (4G), điều này thể hiện rõ ràng nhất là khi bạn game online và phát video trực tiếp (livestream).

Theo dữ liệu trên Ookla từ cuối năm 2019, độ trễ tiếp tục được hạ thấp hơn nữa ở 5G vào khoảng 21-26ms, nó thậm chí còn có thể thấp hơn nữa khi cơ sở hạ tầng 5G được cải thiện

3. Tín hiệu cuộc gọi thoại tốt hơn

Cuộc gọi thoại qua LTE (VoLTE) tương tự như giao thức thoại qua Internet (VoIP), nhờ hoạt động trên nền tảng mạng 4G nên VoLTE sẽ mang đến các cuộc gọi thoại và video call sắc nét và rõ ràng hơn.

Một lợi ích khác là nó cho phép bạn gọi điện và nhắn tin khi bạn chỉ có kết nối 4G, điều mà trước đây bạn không thể làm được. Tuy là VoLTE không quá phổ biến, nhưng ở những quốc gia phát triển thì đây lại chính là một “đặc quyền” dành cho các thuê bao 4G tốc độ cao.

4G LTE là gì? 4G có phải LTE?

4G LTE hay LTE không được xem như là một chuẩn kết nối dữ liệu chuẩn như 4G để thay thế. Vì 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G mà chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như mạng 4G trong chuẩn nghiên cứu. Hay nói chính xác thì 4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với một mạng 4G hoàn chỉnh.

Công nghệ 4G LTE được phát triển dựa trên các công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA và thương mại hoá lần đầu tiên trên thế giới ở Oslo và Stockholm vào ngày 14/12/2009 bởi hãng TeliaSonera.

Dù được coi như công nghệ di động thế hệ thứ 4, nhưng LTE (viết tắt của Long Term Evolution – Tiến hóa dài hạn) lại cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với một mạng 4G tiêu chuẩn. Không những vậy, chỉ tiêu kỹ thuật của LTE còn không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của liên minh 3GPP đang được áp dụng cho thế hệ tiêu chuẩn mới bởi tổ chức ITU-R trong các đặc tả kỹ thuật IMT-Advanced.

Xem thêm: Mạng 4G và LTE có gì khác nhau?

Các nhà mạng nào hỗ trợ 4G tại Việt Nam?

Tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đều đang hỗ trợ công nghệ mạng 4G, đi đầu trong số đó là Viettel (từ 2017), Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile. Các gói cước có giá rất phù hợp, đủ dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nếu bạn cần tham khảo về các gói cước và muốn đăng kí dịch vụ 4G, hãy truy cập ứng dụng của nhà mạng tương ứng với SIM để có được thông tin chi tiết. Ví dụ như My Viettel, My MobiFone, My VNPT và My Vietnamobile.

Tham khảo: Tổng hợp các gói cước 4G Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *