NEO là gì? Tổng hợp TRỌN GÓI A tới Z về mua bán, ví, đầu tư NEO

NEO là gì? – Sự phát triển NEO bắt đầu vào năm 2014 và chương trình ONCHAIN ​​bắt đầu hoạt động theo blockchain đang giám sát phiên bản doanh nghiệp của nó. Đã có nền tảng cung cấp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn Ethereum. Các đối tác của NEO bao gồm tổ chức crowdfunding nền tảng WINGS và tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft. Báo cáo năm ngoái về mối quan hệ hợp tác giữa Alibaba và AntShares trước đây là sai, mặc dù các công ty đã làm việc cùng nhau.

Thông tin tổng quan

NEO (còn được gọi là AntShares trước khi đổi thương hiệu vào ngày 22 tháng 6 năm 2018) được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc” và là mã nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2014, sứ mệnh của NEO là tái tạo lại cách thức thương mại đang thực hiện. Chúng tôi tin rằng thúc đẩy phát triển công nghệ và cùng nhau tạo ra tương lai. Động lực của việc này, NEO đã được tạo ra để thay đổi nền kinh tế truyền thống của chúng ta vào kỷ nguyên mới của nền kinh tế thông minh. Có thể coi NEO là một nền tảng blockchain với 2 tài sản (assets) nội tại : ANS (Antshares)ANC (Antcoin). Số lượng cung cấp của cả 2 token trên đều có giới hạn 100 triệu cho mỗi token


Lược sử

Sự phát triển NEO bắt đầu vào năm 2014 và chương trình ONCHAIN ​​bắt đầu hoạt động theo blockchain đang giám sát phiên bản doanh nghiệp của nó. Đã có nền tảng cung cấp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn Ethereum. Các đối tác của NEO bao gồm tổ chức crowdfunding nền tảng WINGS và tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft. Báo cáo năm ngoái về mối quan hệ hợp tác giữa Alibaba và AntShares trước đây là sai, mặc dù các công ty đã làm việc cùng nhau.

Điểm đáng quan tâm nhất là NEO là đối tác của Alibaba để hỗ trợ về kỹ thuật blockchain cho Ali Cloud.

Cụ thể, Onchain sẽ xây dựng một nền tảng, gọi là Law (pháp luật) Chain để cung cấp bằng chứng tồn tại (proof-of-existence) cho hệ thống kho bằng chứng trên email bằng công nghệ blockchain (blockchain-powered email evidence repository). Nền tảng này sẽ được thiết kế để phục vụ ở cấp doanh nghiệp (bottom-layer framework designed for enterprise-level use).

Người sáng lập của NEO chính là Da Hongfei – giám đốc điều hành của Onchain. Sau khi công bố thương hiệu và chiến lược mới của NEO, Da Hongfei đã xây dựng về tương lai của công nghệ blockchain, trong đó mọi tài sản sẽ được số hóa và lập trình với các hợp đồng thông minh. Gọi cho sự minh bạch và sự cởi mở của dữ liệu, ông giới thiệu khái niệm “Kinh tế Thông minh” và hệ thống hợp đồng thông minh mới và thông báo rằng ông đang xây dựng một giao thức đa chuỗi mới cho khả năng tương tác.

Cơ chế đồng thuận và thành tựu của NEO

Cơ chế đồng thuận của NEO

Cơ chế đồng thuận của các đồng phổ biến như Bitcoin, Ethereum đều đi theo con đường “One Man Bookkeeping“), nghĩa là, một node, trong một số điều kiện nhất định (sức mạnh tính toán, số đồng sở hữu vv), có thể thực hiện toàn bộ các công việc “kế toán” (bookkeeping) của một block. Các node khác có thể thêm các block khác vào sau block đó để cho thấy sự “công nhận”. Việc thêm block như vậy có thể coi như một hình thức “bầu cử” đối với một “phiên bản lịch sử” tương ứng . Khi xảy ra fork, phiên bản lịch sử nào nhận được nhiều vote nhất sẽ trở thành sự đồng thuận mới.

Như vậy, việc “One Man bookkeeping” trên có thể coi như là sự bầu cử sau-khi-sự-kiện-đã-xảy-ra (thêm block) để đạt tới sự đồng thuận, thì Join Bookeeping (tính toán sổ sách chung) là sự bầu cử trước-khi-sự-kiện-xảy-ra. NEO sử dụng hình thức Join Bookeeping này. Với Join Bookeeping sẽ không có bầu cử sau sự kiện nên sẽ loại trừ được sự “không chắc chắn”. Các nodes được bầu để thực hiện bookeeping sẽ có thể có một chữ ký chung trên tất cả các block mới được sinh ra.

Các node thực hiện “bookkeeping” là trung tâm của blockchain của NEO. Các node này được sự tín nhiệm của NEO trong việc đạt được sự đồng thuận và sinh ra block mới. Toàn bộ các nodes đều là các thành viên quan trọng tham gia mạng lưới của NEO. Chúng được điều hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ toàn bộ dữ liệu lịch sử, cũng như phát hiện và chuyển tiếp các giao dịch.

Trong “One Man bookleeping”, việc “bầu cử” (thêm block) là bầu trên nội dung của block chứ không phải sự hình thành của block đó nên sẽ rất phù hợp với các blockchain công cộng và không đòi hỏi thông tin danh tính. Tuy nhiên, ở chế độ One Man này, khả năng hoàn tất giao dịch là khá yếu nên không thích hợp để trao đổi tài chính thực sự. Mặt khác, chế độ “Joint bookkeeping” lại gặp vấn đề ở sự thiếu tin tưởngvới các node được bầu để thực hiện bookkeeping (ví dụ nếu như hơn 1/3 các node quan trọng kết hợp với nhau để thay đổi lịch sử giao dịch). Đó là lý do vì sao ở chế độ “Joint bookkeeping” yêu cầu xác nhận thông tin danh tính của từng node có thể đánh giá được uy tín và khả năng kỹ thuật, cũng như phục vụ việc điều tra khi cần thiết.

Có thể thấy, NEO có độ “tập trung” (centralization) cao hơn rất nhiều các đồng tiền mã hóa khác. Nhìn từ khía cạnh mã hóa thì đây là điều không hấp dẫn, nhưng cách làm này của NEO sẽ có thể xây dựng nên một hệ thống ổn định, đơn giản và dễ quy chuẩn hơn, và điều này có thể dẫn đến việc NEO dễ dàng được chấp nhận và đi vào sử dụng, cũng như tránh được các rắc rối về pháp lý với chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy việc quyền quyết định nằm trong tay các node lớn thì nguy cơ đồng ANS bị kiểm soát 100% là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là ở Trung Quốc, và như vậy sẽ đi ngược lại mục tiêu ban đầu của tiền mã hóa.

Việc yêu cầu danh tính khi sử dụng cũng sẽ dẫn đến một ưu điểm khác của NEO, đó là khả năng sử dụng tiền thật trên blockchain. Tuy nhiên điều này vẫn còn phải chờ ở thì tương lai.

Thành tựu của NEO

 • NEO đang hợp tác với các cơ quan chứng nhận ở Trung Quốc để lập bản đồ các tài sản thực tế bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.
 • NEO đã nhận được một bằng sáng chế mới cho khả năng tương tác phân phối xuyên chuỗi;
 • Các đối tác khởi động gần đây của NEO bao gồm Bancor, Agrello, Coindash, Nest Fund và Binance với nhiều thông báo về đối tác hơn.

Mua bán, giao dịch NEO ở đâu?

Hiện tại đồng tiền NEO coin đã được niêm yết trên tổng cộng 7 sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên khắp thế giới như Bittrex, Binance, Bitfinex, Okex,… trong đó sàn Binance là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất cũng như cộng đồng trader và các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất.

Thật ra nó cũng không có gì khó khăn cả, bạn chỉ cần mua Bitcoin (BTC) từ remitano hay santienao rồi nạp vào sàn, sau đó dùng BTC để mua NEO là được hoặc mua Binance coin trước để rồi mua NEO để được giảm 50% phí giao dịch. Bạn xem hướng dẫn đăng ký và cách mua trên Binance và Remitano dưới đây nhé:

Lưu trữ NEO – Ví nào lưu trữ NEO tốt nhất?

Sau đây là 7 loại ví NEO phổ biến nhất:

NEON Wallet

NEON Wallet, neo là gì

NEON Wallet là một trong những ví NEO an toàn nhất cho phép bạn lưu trữ NEO và nhận GAS.

Khi sử dụng NEON, bạn sẽ không cần phải lo về private key của mình vì phần mềm ví không lưu trữ nó trên máy chủ NEON Wallet.

Lưu ý phần mềm ví này không được phát triển bởi đội ngũ NEO (City of Zion), nhưng nhóm NEO tin rằng nó an toàn 100%.

NEON Wallet tương thích với Windows, Mac và Linux.

Hardware Wallet với Ledger Nano S

Nếu bạn quyết định hodl NEO trong trung hoặc dài hạn, ví cứng là lựa chọn hoàn hảo nhất. Ledger Nano S vừa mới hỗ trợ cho ví NEO vào Quý 4/2017 và hoạt động chung với NEON Wallet. Bạn cũng có thể nhận GAS bằng cách kết hợp giữa Ledger Nano S và NEON Wallet.

Để thực hiện điều này:

 • Kết nối Ledger với máy tính.
 • Cài đặt ứng dụng NEO trên chrome app

Hardware Wallet với Ledger Nano S, NEO là gì

 • Nhấp vào biểu tượng NEO trên ví Ledger và nó sẽ hiển thị “Wake up NEO”.

 • Mở ví NEON và lựa chọn đăng nhập bằng Ledger.

 • Màn hình hiển thị “Found UBS Ledger Nano S Success. NEO App Found on Hardware Device. Click Button Above to Login”.

Found UBS Ledger Nano S Success

 • Nhấp vào “Use Ledger Nano S” để đăng nhập ví NEON.
 • Khi bạn nhận GAS hay thực hiện bất kỳ giao dịch gửi NEO hoặc GAS đều được yêu cầu uỷ quyền thực hiện thông qua Ledger Nano S. Tính năng này dùng để đảm bảo an toàn cho NEO và GAS của bạn.

Desktop Wallet với NEO GUI

Desktop Wallet với NEO GUI, NEO là gì

Đây là phần mềm ví trên máy tính cá nhân do chính đội ngũ NEO phát triển.

Và vì nó là một GUI nên bạn có thể dễ dàng tương tác thông qua giao diện đồ hoạ cho người dùng.

Tuy nhiên bạn cần phải mất một khoảng thời gian để NEO GUI có thể đồng bộ với dữ liệu blockchain của NEO. Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn có thể tạo một ví mới với chức năng bảo vệ mật khẩu và sao lưu ví bằng cách mã hoá private key ở định dạng WIF hay HEX.

Dĩ nhiên là chắc chắn bạn có thể nhận GAS bằng ví này.

Hiện tại phần mềm chỉ tương thích với Windows 7 SP1 và các đời sau đó.

Web Wallet với NEO Tracker

Web Wallet với NEO Tracker, NEO là gì

Đây là loại ví điện tử mã nguồn mở viết bằng Javascript. Một ứng dụng khá thân thiện để lưu trữ, gửi/nhận NEO và GAS. Ví này cho phép nhận GAS tương ứng với lượng NEO đang nắm giữ.

Đây là một dạng ví offline bởi vì nó chỉ sử dụng trình duyệt máy để thu thập dữ liệu cần thiết và không lưu trữ gì trên máy chủ của NEO Tracker.

Loại ví này không được phát triển bởi nhóm NEO nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn. NEO Tracker cho phép bạn tạo ví bằng tập tin chứa private key dưới dạng mã hoá.

Ví NEO Tracker tương thích với trình duyệt Chrome / Edge.

Trang chủ: sentayho.com.vn/wallet

NEO Wallet

NEO Wallet, NEO là gì

NEO Wallet là một loại ví lightweight được duy trì và phát triển bởi cộng đồng NEO. Mặc dù nó là một dạng ví web nhưng cũng không thu thập bất kỳ thông tin gì về máy chủ NEO Wallet. Đồng thời ví này cũng cho phép bạn sao lưu để kiểm soát private key.

Bạn có thể gửi / nhận cả NEO và GAS, cũng như yêu cầu lấy GAS tương ứng với lượng NEO đang nắm giữ.

NEO Wallet tương thích với trình duyệt Chrome / Edge (phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung)

Trang chủ: sentayho.com.vn

Paper Wallet với Ansy

Paper Wallet với Ansy, NEO là gì

 • Ansy là một dạng ví giấy với thông tin về public key và private key được in trên đó.
 • Bạn có thể sử dụng public key / private key để gửi / nhận NEO.
 • Ví này hoàn toàn offline và do bạn kiểm soát, miễn là bạn phải đảm bảo giấy này được an toàn.
 • Bạn có thể lưu trữ, sử dụng NEO và GAS, nhưng lưu ý là bạn không thể nhận GAS bằng ví này.

Tạo ví giấy: sentayho.com.vn/ansy/

Desktop Wallet với NEO CLI

Đây là ví NEO chính thức do đội ngũ NEO duy trì và phát triển. Khác biệt chính là CLI, nghĩa là bạn sẽ không điều khiển qua giao diện như GUI mà thông qua câu lệnh.

Ví này thích hợp với những người chuyên trong ngôn ngữ Command. Tại NEO CLI bạn có thể gửi / nhận cả NEO và GAS, đồng thời xác nhận tạo token GAS nếu bạn có nắm giữ NEO.

Phần mềm này sẵn có với Windows và Linux.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *