Niche Market là gì? Cách xác định thị trường ngách (Có ví dụ)

Niche Market là gì có phải điều bạn đang muốn tìm hiểu? Đây là một khái niệm rất quan trọng trong Marketing, kinh doanh và bán hàng. Nếu biết cách xác định niche, bạn sẽ bất ngờ với doanh số bán hàng và lượng khách hàng trung thành mình có được đấy! Vậy:

Niche Market là gì?

Niche Market là thị trường ngách, niche marketing là tiếp thị tập trung vào một đối tượng mục tiêu cụ thể hơn là quảng cáo cho bất kỳ ai có thể quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ.


Bằng cách xác định một nhóm người duy nhất không được phục vụ hoặc có sở thích và nhận dạng cụ thể, các thương hiệu có thể kết nối ở mức độ sâu hơn so với các chiến lược tiếp thị rộng hơn.

Tiếp thị ngách có thể tạo ra sự khác biệt giữa thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh đồng thời xây dựng giá trị thương hiệu.

Niche Marketing là gì?
Niche Marketing là gì?

Ví dụ: Mình cung cấp dịch vụ tạo viết content cho các công ty khởi nghiệp. Thay vì chi tiền quảng cáo để tiếp thị cho tất cả các loại hình khởi nghiệp, mình đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Tại sao?

Vì cũng là phụ nữ và mình hiểu những thách thức cụ thể của họ. Hoặc đơn giản là lợi thế cạnh tranh của mình phù hợp với họ. Dù bằng cách nào, mình sẽ tạo ra sự khác biệt và phát triển thị phần trong thị trường ngách này.

Cách xác định Niche Market (thị trường ngách) và ví dụ

Để biết thị trường ngách của mình là gì, bạn cần dựa vào các yếu tố như:

 • Đặc điểm về giá
 • Vị trí địa lý
 • Chất lượng
 • Cách sống
 • Nghề nghiệp
 • Niềm tin
 • Giới tính
 • Văn hóa
 • Tôn giáo
 • Xu hướng

Ví dụ khác, nhà mình cung cấp các sản phẩm về máy lọc nước và linh kiện đi kèm ở khu vực tỉnh Thái Bình cho các gia đình. Lúc này, thị trường ngách mình muốn hướng tới là:

 • Giá: Thấp hơn giá của hãng nhưng đắt hơn giá bán sỉ
 • Vị trí địa lý: Tỉnh Thái Bình để giảm chi phí ship hàng
 • Chất lượng: Trung bình trở lên
 • Cách sống: Những gia đình quan tâm đến chất lượng nước, chất lượng cuộc sống, tức là có kinh tế khá giả
 • Nghề nghiệp: Tất cả
 • ….

Tải Khóa học Marketing Online Miễn Phí

Cách xác định thị trường ngách
Cách xác định thị trường ngách

Một ví dụ khác:

Hiểu sự thay thế túi nilon là điều cả thế giới đang hưởng ứng, Bee’s Wrap sản xuất màng bọc thực phẩm có thể tái sử dụng để bảo quản thực phẩm được làm từ sáp ong. Một ý tưởng tiếp thị ngách tuyệt vời khác phục vụ cho những người tiêu dùng có ý thức về môi trường và nhằm mục đích giúp chống lại rác thải nhựa.

Người sáng lập Sarah Kaeck nhận thấy nhu cầu về màng bọc thực phẩm thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng trong nhà bếp của riêng mình và phần còn lại là lịch sử.

Một ví dụ khác về đồ chơi bằng gỗ Vermont: Ron Voake biết khách hàng của mình muốn gì! Đó là đồ chơi bằng gỗ thủ công chất lượng, không chứa hóa chất. Tất cả các sản phẩm của anh ấy đều do anh ấy làm thủ công ở Vermont và anh ấy nhận hầu hết các đơn đặt hàng của mình qua điện thoại.

Anh ta cũng biết anh ta không cần một trang web công nghệ cao hoặc làm phức tạp mọi thứ; anh ấy đã tạo ra những sản phẩm chất lượng trong hơn 45 năm và khách hàng tìm kiếm anh ấy. Do lo ngại về sơn có chì trên đồ chơi, năm 2007, đồ chơi bằng gỗ Vermont đã chứng kiến ​​sự gia tăng doanh số bán hàng tiếp tục cho đến ngày nay.

Khóa học Marketing Online

Để có một chiến lược Niche Marketing thành công

Việc tìm kiếm đối tượng thích hợp cụ thể của bạn cần một chút thời gian và nghiên cứu. Bắt đầu bằng cách tập trung vào điểm mạnh của thương hiệu và đối tượng khách hàng bạn thực sự muốn bán.

Có thể họ là một phân khúc khách hàng hiện tại thích thương hiệu của bạn vì một lý do cụ thể. Hãy bắt đầu với phân đoạn đối tượng và sau đó làm việc ở cấp độ chi tiết hơn.

Hoặc có thể họ là những người đang quan tâm nhiều đến một sản phẩm/dịch vụ nào đó thời điểm hiện tại. Bằng cách thực hiện một số nghiên cứu từ khóa cụ thể trong ngành, bạn có thể tìm ra những gì mọi người đang tìm kiếm và xác thực ý tưởng của bạn trước khi tham gia.

Niche Market
Niche Market

Bất kể khách hàng tiềm năng của bạn là ai, bạn cần phải tìm hiểu họ và hành vi của họ. Ví dụ họ hay truy cập trang web nào? Họ mua sắm để làm gì? Nhu cầu của họ là gì? Bằng cách xác định chính xác những xu hướng này, bạn có thể giao tiếp tốt hơn với họ và cung cấp dịch vụ tốt hơn về tổng thể.

Cuối cùng, bạn muốn giải quyết vấn đề của họ tốt hơn bất kỳ ai khác có thể.

Có một cách tuyệt vời khác để tìm hiểu những gì người mua sắm trong ngành của bạn muốn: Hãy hỏi họ!

Thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến ​​khách hàng hiện tại của bạn hoặc thực hiện một cuộc thăm dò với quảng cáo trên Facebook để tìm ra những gì mọi người đang bỏ lỡ từ các dịch vụ hoặc sản phẩm trong ngành của bạn.

Marketing theo thị trường ngách là một cách tuyệt vời để các thương hiệu tập trung vào những gì họ làm tốt nhất và nổi bật trong thị trường đông đúc. Trong mỗi ngành đều có những đối tượng thích hợp có những vấn đề cụ thể cần được giải quyết .

Với một chút nghiên cứu, sự tò mò và lòng can đảm, tiếp thị ngách có thể giúp thương hiệu của bạn xác định những người hoàn toàn phù hợp với những gì bạn cung cấp. Bạn muốn có khách hàng gắn bó, hài lòng và Niche Market là một cách tuyệt vời để bạn tìm thấy họ và để họ tìm thấy bạn.

Vậy là bạn đã hiểu Niche Marketing là gì rồi chứ? Hãy thử xác định thị trường ngách của mình và triển khai chiến lược xem sao nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

 • Digital Marketing là gì?
 • Marketing là gì? Các hình thức Marketing phổ biến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *