Nyctophilia Là Gì – 17 Sự Thật Đáng Kinh Ngạc Có Thể Bạn Chưa Biết

các nytophilia nó thường được định nghĩa là một ưu tiên bình thường đối với đêm và bóng tối. Mặc dù tên của nó, nó thường không liên quan gì đến một sự hấp dẫn tình dục bệnh lý, như trong trường hợp của các philias khác. Ngược lại, đó là một thuật ngữ thông tục không có trong hướng dẫn chẩn đoán tâm lý.

Bạn đang xem: Nyctophilia là gì, 17 sự thật Đáng kinh ngạc có thể bạn chưa biết


Trong một số trường hợp, thuật ngữ nytophilia cũng có thể đề cập đến sự gia tăng bất thường của hưng phấn tình dục vào ban đêm hoặc trong môi trường tối. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này, nó không thể được coi là một philia cổ điển, bởi vì sự xuất hiện của một ham muốn tình dục bất thường sẽ không xảy ra..

Mặc dù không biết chính xác lý do tại sao có những người có sở thích rõ ràng cho đêm, nhưng người ta tin rằng nó có thể phải làm cả hai với các yếu tố bẩm sinh và với những người khác đã học. Trong bài sentayho.com.vnết này, chúng ta sẽ thấy chính xác nytophilia là gì, tại sao nó được sản xuất và hậu quả của nó.

Chỉ số

1 triệu chứng1.1 Ưu tiên vào ban đêm hoặc bóng tối1.2 Tăng khả năng sáng tạo trong đêm1.3 Thay đổi kiểu ngủ2 nguyên nhân2.1 Nhịp sinh học2.2 Yếu tố tâm lý2.3 Thay đổi thói quen3 hậu quả4 Bạn có cần điều trị không??5 tài liệu tham khảo

Triệu chứng

Ưu tiên vào ban đêm hoặc bóng tối

Những người mắc bệnh nytophilia tuyên bố sẽ trải nghiệm cảm giác hạnh phúc mạnh mẽ vào ban đêm. Vì vậy, họ cảm thấy thoải mái hơn nhiều trong thời gian này so với những ngày còn lại. Tuy nhiên, sở thích này có thể thể hiện theo nhiều cách khác nhau.

Đối với một số người mắc bệnh nytophilia, sở thích này ngụ ý cần ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm. Đối với những người khác, điều đó có thể có nghĩa là tìm kiếm những nơi tối tăm hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến thế giới ban đêm, chẳng hạn như đến quán bar hoặc vũ trường.

Tăng khả năng sáng tạo trong đêm

Dường như có một mối quan hệ nhất định giữa nytophilia và sự sáng tạo. Những người gặp phải tình trạng này khẳng định sẽ cảm thấy năng động hơn vào ban đêm, có nhiều khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nghệ thuật trong giai đoạn này trong ngày.

Vì vậy, ví dụ, những người mắc bệnh nytophilia thường dành cả đêm để đọc, sentayho.com.vnết, vẽ, sáng tác hoặc bất cứ hoạt động nghệ thuật yêu thích nào của họ..

Mặt khác, mặt khác, họ thường gặp khó khăn hơn khi thực hiện các nhiệm vụ này, nói rằng trong nhiều trường hợp họ cảm thấy thờ ơ hoặc thiếu năng lượng.

Thay đổi mô hình giấc ngủ

Một trong những triệu chứng ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống của những người mắc bệnh nictofilia là sự ưa thích đối với kiểu ngủ không phù hợp với cuộc sống hàng ngày của hầu hết các cá nhân. Vì vậy, những người gặp phải tình trạng này khẳng định thích ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm.

Vấn đề là cách ngủ này không tương thích với cuộc sống của hầu hết mọi người. Do đó, nhiều người trong số những người này có vấn đề về giấc ngủ, ví dụ như bị mất ngủ hoặc ngủ ít hơn nhiều giờ sẽ cần được nghỉ ngơi đầy đủ.

Nguyên nhân

Khoa học không rõ tại sao một số người có sở thích vào ban đêm so với ban ngày. Tuy nhiên, một số đặc điểm bẩm sinh có thể liên quan đến sự xuất hiện của tình trạng này đã được xác định. Ngoài ra, một số yếu tố văn hóa và môi trường cũng có thể có một cái gì đó để làm.

Nhịp sinh học

Cơ thể chúng ta bị chi phối tự nhiên bởi các chu kỳ. Một trong những điều quan trọng nhất là “nhịp sinh học”. Nó là một tập hợp các hệ thống điều chỉnh trạng thái ngủ và thức của chúng ta, thông qua các hormone và thay đổi hoạt động của cơ thể chúng ta.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Active Partition Recovery 16, Download [email protected] Partition Recovery Ultimate 20

Nhịp sinh học là khác nhau ở mỗi người. Do đó, một số cá nhân được kích hoạt nhiều hơn vào buổi sáng, và những người khác hoạt động nhiều hơn vào buổi chiều hoặc buổi tối. Nictofilia đơn giản có thể là do mô hình sinh học bị thay đổi. Tuy nhiên, nguyên nhân tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được biết.

Yếu tố tâm lý

Một số nghiên cứu với những người mắc bệnh nytophilia cho thấy rằng một số đặc điểm tâm lý, chẳng hạn như trí thông minh hoặc hướng nội, có liên quan chặt chẽ với sở thích về đêm. Do đó, những người có IQ cao sẽ có xu hướng được kích hoạt nhiều hơn vào những giờ cuối cùng trong ngày.

Điều tương tự sẽ xảy ra với người hướng nội. Những cá nhân có đặc điểm tính cách này sẽ có xu hướng bị đánh giá quá cao trong thời gian bận rộn nhất trong ngày; và vì điều đó, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn vào ban đêm.

Thay đổi thói quen

Con người làm sentayho.com.vnệc tốt hơn khi chúng ta có một cấu trúc trong cuộc sống của chúng ta. Trong trường hợp của một số người, sentayho.com.vnệc thiếu thói quen bên ngoài (chẳng hạn như phải dậy sớm để đi làm) có thể gây ra sự mất cân bằng trong thói quen hàng ngày, cuối cùng có thể dẫn đến chứng bệnh hoạn.

Thông thường, những người chịu sự thay đổi kiểu này trong thói quen của họ đã có khuynh hướng di truyền hoặc tâm lý thích đêm hơn các thời điểm khác trong ngày; nhưng sự phát triển của cuộc sống hàng ngày của anh ta đã khiến cho sở thích này bị phóng đại.

Hậu quả

Lúc đầu, sở thích của ban đêm so với các thời điểm khác trong ngày không phải là bệnh lý và không phải gây ra bất kỳ vấn đề nào. Trái lại, đó là một sở thích đơn giản được tạo ra bởi các yếu tố sinh học, tâm lý và phát triển.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nictofilia có thể tạo ra tất cả các loại khó khăn trong cuộc sống của những người trải nghiệm nó. Ví dụ, nếu sở thích ban đêm ngăn cản một cá nhân ngủ những giờ anh ta cần để khỏe mạnh, tình huống này có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề.

Trong những trường hợp rất khắc nghiệt, sentayho.com.vnệc ưu tiên cho đêm có thể dẫn đến những tình huống rất phức tạp, chẳng hạn như không thể có một cuộc sống bình thường. Sống vào ban đêm phức tạp, ví dụ, duy trì một cuộc sống xã hội bình thường, có một công sentayho.com.vnệc bình thường và thực hiện tất cả các loại hoạt động.

Bạn có cần điều trị không?

Miễn là ưu tiên cho giờ đêm không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân, ban đầu, không cần thiết phải điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, nếu nytophilia bắt đầu điều kiện những gì người đó có thể hoặc không thể làm, nó có thể quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc cố gắng tự thay đổi.

Nói chung, cách tốt nhất để chống lại các tác động xấu nhất của nytophilia là tạo thói quen lành mạnh giúp thay đổi mô hình giấc ngủ thay đổi. Trong một số trường hợp, sentayho.com.vnệc sử dụng thuốc để ngủ ngon hơn cũng có thể rất hữu ích.

Tài liệu tham khảo

“Nyctophilia như thế nào?” Trong: Nyctophilia. Truy cập ngày: 04 tháng 3 năm 2019 từ Nyctophilia: sentayho.com.vn.”Nictofilia” trong: Ý tưởng dao động. Truy cập ngày: 04 tháng 3 năm 2019 từ Ý tưởng biến động: sentayho.com.vn.”Mọi thứ bạn muốn biết về triệu chứng Nyctophilia” trong: Nyctophilia. Truy cập ngày: 04 tháng 3 năm 2019 từ Nyctophilia: sentayho.com.vn.”Các công cụ ban đêm: Một cái nhìn rất ngắn gọn về nyctophilia và scotophilia” trong: Tiến sĩ Mark Griffiths. Truy cập ngày: 04 tháng 3 năm 2019 từ Tiến sĩ Mark Griffiths: sentayho.com.vn.”Nhịp sinh học” trong: Wikipedia. Truy cập ngày: 04 tháng 3 năm 2019 từ Wikipedia: sentayho.com.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *