Phúc khảo là gì? Chấm phúc khảo lại có giúp điểm thi cao hơn?

Liệu bạn có đang thắc mắc về khái niệm phúc khảo là gì? Bạn có đang băn khoăn tại sao nhiều người lại quyết định phúc khảo? Và liệu có phải chỉ cần phúc khảo là điểm sẽ cao hơn? Hãy cùng biết viết này điểm qua những thông tin về phúc khảo, nguồn gốc, điều kiện, và quy trình chấm phúc khảo của một số kỳ thi phổ biến tại Việt Nam.

Phúc khảo là gì?

voh.com.vn-phuc-khao-la-gi-anh-0


Xem điểm thi phúc khảo (Nguồn: Internet)

Phúc khảo là một từ mượn Hán Việt. Trong đó, phúc mang ý nghĩa là lặp lại hoạt động một lần nữa, khảo là khảo sát, đánh giá. Phúc khảo là cụm từ nhằm chỉ hoạt động kiểm tra, đánh giá lại một đối tượng nào đó, nhằm có cách nhìn nhận đúng hơn về đối tượng.

Khi phúc khảo, điểm thi của bạn có thể được thay đổi theo cả 3 diễn biến: Điểm tăng, điểm giảm, điểm được giữ nguyên. Vì vậy, trước khi quyết định có nên phúc khảo hay không, bạn cần đánh giá lại bài làm của mình một cách chắc chắn. Hiện nay hầu hết các trường hợp phúc khảo đều yêu cầu một khoản phí nhất định. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua các trường hợp phúc khảo phổ biến.

Phúc khảo bài thi trung học phổ thông quốc gia

voh.com.vn-phuc-khao-la-gi-anh-1

Phúc khảo bài thi trung học phổ thông quốc gia (Nguồn: Internet)

Sau khi trả lời được câu hỏi phúc khảo là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phúc khảo thi THPT QG. Trong kỳ thi THPTQG vừa qua, chúng ta có thể nhận thấy rằng nhu cầu phúc khảo là rất lớn. Nếu đăng ký phúc khảo, thí sinh cần phải nhận đồng thời giấy chứng nhận kết quả thi và kết quả phúc khảo. Để có thể đảm bảo về mặt hồ sơ đăng ký vào trường đại học.

Phúc khảo IELTS

IELTS là một chứng chỉ tiếng anh quốc tế. Vì vậy, quy trình chấm thi IELTS được diễn ra rất nghiêm ngặt, gồm nhiều bước, và IELTS được chấm bởi hội đồng có uy tín. Thêm nào đó, nếu điểm thi giữa các phần có sự chênh lệch cao thì hội đồng sẽ tự động rà soát cho bạn. Vì vậy, kết quả thi IELTS được đánh giá có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, trong trường hợp thí sinh cảm thấy rằng điểm số không phản ánh khả năng của mình. Thí sinh hoàn toàn có thể đưa ra yêu cầu phúc khảo. Tuy nhiên, phúc khảo IELTS thường tốn rất nhiều tiền. Và thông thường kết quả thi không thay đổi. Vì vậy, chỉ nên quyết định phúc khảo IELTS khi bạn hiểu rõ những vấn đề đang diễn ra.

Phúc khảo TOEIC IIG

Đối với các bài thi TOEIC IIG thì việc phúc khảo là không cần thiết. Bởi phần đọc với nghe là bài thi trắc nghiệm, và được chấm bằng máy nên không thể nào có sai sót. Đối với các phần như thi nói và thi viết thì phúc khảo trông có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, cũng không mang lại hiệu quả cao. Vì cách nhìn nhận và trình độ chuyên môn của những chuyên gia trong IIG là không khác biệt.

Nguồn gốc của phúc khảo

Nguồn gốc của cụm từ “phúc khảo” được xuất phát từ 2 từ ghép Hán Việt. Tuy nhiên, về sự ra đời của hoạt động phúc khảo thì vẫn chưa có sự giải đáp. Nhưng chúng ta có thể nhìn nhận rằng, phúc khảo là hoạt động phái sinh từ hoạt động thi cử nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của thí sinh, nhằm đánh mục đích giá bài thi đúng đắn hơn.

Điều kiện để chấm phúc khảo là gì?

voh.com.vn-phuc-khao-la-gi-anh-2

Điều kiện để chấm phúc khảo (Nguồn: Internet)

Mỗi kỳ thi sẽ có điều kiện phúc khảo khác nhau. Để được phúc khảo, bạn cần phải đảm bảo điều kiện mà các kỳ thi đưa ra. Thông thường, các kỳ thi đều đưa ra 3 điều kiện chủ yếu là đơn xin phúc khảo bài thi, thời hạn phúc khảo, và lệ phí phúc khảo.

Đơn cử đối với kỳ thi IELTS, thời hạn phúc khảo là không quá 6 tuần kể từ ngày thực hiện bài thi viết. Và thí sinh phải nộp lệ phí 2,310,000 VND, cùng với đơn xin phúc khảo hợp lệ. Nếu không thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện này, thì tuyệt nhiên bài thi của bạn sẽ không được phúc khảo.

Quy trình chấm phúc khảo là gì?

voh.com.vn-phuc-khao-la-gi-anh-3

Quy trình chấm phúc khảo là gì? (Nguồn: Internet)

Quy trình chấm phúc khảo sẽ được chia thành 2 giai đoạn chính:

  • Lựa chọn hội đồng/cá nhân chấm phúc khảo.

  • Chấm phúc khảo.

Đối với các kỳ thi quốc tế, được tổ chức theo hội đồng như IELTS hay TOEIC. Quy trình phúc khảo sẽ được diễn ra theo quy định riêng của từng hội đồng. Nhưng phải đảm bảo 3 yếu tố là chính xác, minh bạch, công khai. Nên bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Hiện nay, đối với kỳ thi THPT quốc gia, bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã thực hiện công khai quy trình phúc khảo với các bước chi tiết như sau:

Lựa chọn hội đồng/cá nhân chấm phúc khảo

Đối với kỳ thi THPTQG, bài thi tự luận phúc khảo sẽ được chấm bởi những giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn là những người có chuyên môn cao. Và giáo viên chấm bài thi trắc nghiệm thì không được chấm bài thi tự luận.

Chấm phúc khảo bao gồm những việc gì

Bài thi tự luận phúc khảo sẽ được kiểm tra lại về việc:

  • Điểm thành phần đã được cộng đúng hay chưa

  • Điểm có bị ghi nhầm hay không

  • Các phần chấm có đúng với phương thức chấm mà bộ đưa ra.

Đối với bài thi trắc nghiệm, đáp án sẽ được rà soát lại bằng máy, sau đó rà soát lại bằng tay để kiểm tra các lỗi kỹ thuật. Nhưng thông thường điểm của các bài thi trắc nghiệm là không thay đổi sau khi phúc khảo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến phúc khảo là gì? Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ bổ ích đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *