Pi Node là gì? Vai trò Pi Node vs Pi mobile app? – Tony&039s Blog

Giới thiệu

Node là một máy chủ giữ vai trò lưu trữ và xử lý các giao dịch trong hệ thống dữ liệu phi tập trung nói chung, đối với một số hệ thống tiền mã hóa khác như Bitcoin thì node cũng được gọi là “máy đào”

Pi Node là một phần mềm chạy trên máy tính, giữ vai trò tạo ra và lưu trữ Pi, đồng thời làm nhiệm vụ xác nhận giao dịch trong hệ thống blockchain.


Quá trình tạo ra đồng Pi, sau đó xác nhận và ghi nhận thứ tự giao dịch vào blockchain của các node được gọi là tham gia đồng thuận.

Trong khi node của Bitcoin sử dụng thuật toán PoW (Proof of Work) thì Pi Node sử dụng một loại thuật toán đồng thuận khác dựa trên Giao thức đồng thuận Stellar gọi là SCP. Trong SCP, các node tạo thành các nhóm đáng tin cậy và chỉ đồng ý với các giao dịch mà các node đáng tin cậy đó đồng ý.

Thông qua các Vòng Tròn Bảo Mật, các node sẽ xác định ai có thể hoặc không thể xác thực giao dịch được trên sổ cái blockchain của Pi Network.

Để hoạt động tốt nhất và đạt độ tin cậy cao, các node cần online càng nhiều càng tốt, hạn chế tối đa việc tắt máy nếu không cần thiết.

Các node khi tham gia xác thực giao dịch trong blockchain sẽ được nhận phần thưởng là Pi theo một cơ chế đặc biệt được lập trình sẵn.

Pi Node vs Pi mobile app:

Thực tế Pi mobile app không phải là app đào Pi, mà là một ứng dụng để user đăng ký, đăng nhập, phục hồi tài khoản trong trường hợp bị mất mật khẩu, và thiết lập vòng tròn bảo mật. Việc click vào nút mỗi ngày là để điểm danh, hệ thống cần ghi nhận vì sự hiện diện thường xuyên của bạn có giá trị cốt lõi trong hệ sinh thái của Pi sau này. Bạn hãy hình dung hệ sinh thái Pi Network là một xã hội thì tài khoản của bạn là một người trong cái xã hội đó. Đổi lại việc điểm danh hàng ngày thì hệ thống sẽ trả thưởng cho bạn bằng đồng Pi theo một công thức nhất định. Tuy nhiên, số Pi đó mà bạn thấy trên điện thoại là số Pi được ghi nhận tạm thời, chỉ khi tài khoản bạn đã được KYC và Pi Network vào giai đoạn mainnet thì số Pi đó sẽ được các Pi Node xử lý thành Pi thật được lưu trữ vào blockchain.

Các cấp độ tham gia của Pi Node

Như đã nói ở trên, Pi Node sẽ thực hiện việc ghi nhận số Pi được ghi nhận tạm thời của người tham gia thành Pi thật. Ngoài ra Pi Node còn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác trong hệ thống mà sẽ được kể đến theo 3 cấp độ như sau:

Computer App (Ứng dụng máy tính)

Đây là giao diện Pi App trên máy tính của phần mềm Pi Node. Nó cho phép bạn tương tác với ứng dụng Pi từ máy tính, vì vậy nó có chức năng tương tự với ứng dụng Pi trên điện thoại.

Node

Khi máy tính của bạn đang chạy với vai trò là Node, nó sẽ được chọn để chạy thành phần của blockchain như: Xác minh tính hợp lệ, gửi giao dịch, ghi nhận giao dịch và lưu trữ dữ liệu blockchain.

SuperNode

SuperNode là xương sống của Blockchain, chịu trách nhiệm tham gia đồng thuận để viết đúng giao dịch trên sổ cái của hệ thống. Ngoài tất cả các nhiệm vụ của một Node cần làm, nó cũng chịu trách nhiệm đảm bảo các SuperNode và Node khác luôn luôn được đồng bộ dữ liệu. Các SuperNode cũng sử dụng giao diện Node và được lựa chọn bởi Pi Core Team. Các SuperNode cần được kết nối mạng 24/7 và có kết nối internet đáng tin cậy.

Xem bảng dưới đây để biết tóm tắt về ba cấp độ tham gia trong phần mềm Pi Node, và các yêu cầu về phần cứng và phần mềm đối với máy tính ở mỗi cấp độ tham gia.

Vì sao nên cài Pi Node:

Thông qua việc xác thực các giao dịch, Pi Node sẽ được thưởng phí giao dịch, điều này sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập thụ động sau khi Pi Network vào giai đoạn mainnet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *