Psychodrama cách độc đáo để đại diện cho các vấn đề / Tâm lý học | Tâm lý, triết lý và suy nghĩ về cuộc sống

Psychodrama là một công cụ trị liệu trong đó dàn dựng là yếu tố chính. Trong loại trị liệu này có thể tham gia: trẻ em, người lớn, thanh thiếu niên và người cao niên. Nó bao gồm kết nối với sâu nhất của chúng ta và đại diện cho những gì áp đảo chúng ta. Vì vậy, đó là một cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề chúng ta có.

Sau đó, psychodrama tìm cách giải quyết các vấn đề thông qua biểu diễn sân khấu và phân tích được thực hiện bởi nhà trị liệu và những người tham gia. Đó là một kỹ thuật tâm lý học được tạo ra bởi Jacob Levy Moreno, một nhà tâm thần học người Rumani, người đã đưa ra ý tưởng rằng nó có tác dụng chữa bệnh cho giai đoạn xảy ra với chúng ta. Ở đây chúng tôi cho bạn biết cách thú vị này để giải quyết xung đột của chúng tôi là về.


“Cuộc sống là một vở kịch không cho phép diễn tập; đó là lý do tại sao cô ấy hát, cười, khóc, nhảy và sống mãnh liệt từng khoảnh khắc … trước khi tấm màn buông xuống, và công việc kết thúc mà không có tiếng vỗ tay “.

-Charles Chaplin-

Psychodrama cách độc đáo để đại diện cho các vấn đề / Tâm lý học | Tâm lý, triết lý và suy nghĩ về cuộc sống.

Tâm thần là gì??

Psychodrama được sử dụng trong tâm lý trị liệu như một phương tiện để bệnh nhân tìm ra giải pháp cho những gì áp đảo họ. Nó có thể được áp dụng riêng lẻ, như một cặp vợ chồng, như một gia đình, và như một nhóm; điều này phụ thuộc vào mỗi người và mỗi nhà trị liệu. Trong hình thức can thiệp này, quy trình sau đây thường được duy trì:

 • Hệ thống sưởi. Trong phần này của các bài tập psychodrama được thực hiện để các trợ lý được tích hợp và nhận thức được sự khởi đầu.
 • Dàn dựng. Ở đây một người được khuyến khích giải thích vấn đề anh ta có, và điều này có thể đại diện cho anh ta hoặc chọn người khác để giải quyết vấn đề của anh ta.
 • Phân tích nhóm. Trong phần này của cuộc họp, mọi người chia sẻ kinh nghiệm của họ, vì họ đã tham gia diễn xuất hoặc thông qua nhận thức mà họ có được khi là khán giả.
 • Đóng cửa. Ở đây mỗi người tham gia nói về việc học của họ trong phiên. Cuối cùng, nhà trị liệu tóm tắt phiên và tạo điều kiện cho sự hiểu biết của nó.

Trong tất cả các bước, nhà trị liệu can thiệp, giúp quá trình chảy và can thiệp khi anh ta thấy cần thiết. Ví dụ, nếu một người tràn ra hoặc nếu anh ta phải nhấn mạnh điều gì đó. Ngoài ra, nhóm có sự tham gia tích cực, không chỉ tại thời điểm dàn dựng mà còn trong phần kết thúc và phân tích nhóm, điều này làm cho mỗi người tham gia psychodrama trở nên cần thiết..

Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia, bởi vì mỗi bước đều thiên về sự cởi mở và hòa nhập hơn của những người phát triển psychodrama. Ngoài ra, không chỉ đóng góp các khía cạnh này ở cấp độ tâm lý, mà cả thể chất thông qua các bài tập được thiết kế bởi nhà trị liệu. Vì vậy, mỗi bước không phải là ngẫu hứng, quá trình này được lên kế hoạch đúng bởi nhà trị liệu, người biết nhóm cần gì.

Tại sao psychodrama hoạt động??

Đôi khi khi chúng ta gặp vấn đề, chúng ta khó có thể giả định và hiểu chúng, thậm chí rất khó để biết điều gì đang xảy ra với chúng ta. Thông qua psychodrama, chúng ta có thể hình thành những suy nghĩ và cảm xúc khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ; đại diện, trong trường hợp này, là tờ giấy trắng để viết.

Việc dàn dựng tạo điều kiện cho sự thể hiện của những khía cạnh khó xây dựng. Điều này xảy ra bởi vì người đó có thể nhìn nhận vấn đề của họ từ một góc nhìn khác và khám phá tinh thần hoặc trên sân khấu những khả năng khác nhau như một giải pháp. Ngoài ra, cô cảm thấy được hỗ trợ bởi nhóm và bởi nhà trị liệu. Và, bởi vì các bài tập giúp người đó không đồng ý và cho thấy những gì đang xảy ra với anh ta.

Psychodrama cách độc đáo để đại diện cho các vấn đề / Tâm lý học | Tâm lý, triết lý và suy nghĩ về cuộc sống.

Bây giờ tốt, người hướng dẫn là không thể thiếu, bởi vì anh ta là người hướng dẫn quy trình, giúp diễn giải và phát triển các tuyến đường khác nhau để giải quyết các vấn đề. Sau đó, nhà trị liệu là điều cần thiết để hướng dẫn quy trình, thiết lập những gì nhóm cần và phân tích các yếu tố được trình bày trong quá trình. Ví dụ, bạn nhận được rất nhiều thông tin thông qua ngôn ngữ không lời, một cách tuyệt vời để diễn giải những gì chúng ta thể hiện qua cơ thể.

Mặt khác, Psychodrama hoạt động vì nó thúc đẩy sự phát triển cá nhân thông qua việc học hỏi kinh nghiệm trực tiếp mô phỏng. Và, bằng cách khuyến khích sống trong thời điểm hiện tại, nó mở rộng tầm nhìn. Điều đó có nghĩa là, nó khuyến khích chúng ta áp dụng sự chú ý của chúng ta vào “ở đây và bây giờ” trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và để xem các vấn đề từ các góc độ khác nhau. Do đó, nó giúp chúng ta hiểu ý tưởng và suy nghĩ của mình từ góc độ rộng hơn.

Kỹ thuật psychodrama

Trong psychodrama, các hình thức dàn dựng là nhiều. Mỗi nhà trị liệu cung cấp các phương pháp khác nhau cho những người tham gia để tạo điều kiện giải quyết các vấn đề. Sau đó, mỗi cuộc gặp gỡ tâm lý sẽ khác nhau. Ở đây chúng tôi chỉ cho bạn một số cách dàn dựng psychodrama, hãy xem:

 • Các tác phẩm điêu khắc. Đó là về việc làm cho một hoặc nhiều người trở thành một tác phẩm điêu khắc thể hiện những cảm xúc và suy nghĩ đó áp đảo chúng ta. Người cũng có thể định hình cơ thể của chính họ. Đây là một cách tuyệt vời để đặt tất cả sự sáng tạo của chúng tôi.
 • Chiếc gương. Nó bao gồm những người khác đại diện cho vấn đề mà một trong những người tham gia gặp phải và anh ta nhìn thấy nó từ bên ngoài. Ở đây cả hai người học hỏi từ kinh nghiệm và công chúng, như một người quan sát, cũng.
 • Cô đơn. Đó là về người nói về những gì xảy ra với anh ta, như thể anh ta đang suy nghĩ thành tiếng.
 • Vai trò. Ở đây, người này đóng vai trò của người khác tại một số điểm trong phần dàn dựng, để xem vấn đề từ quan điểm của những người khác có liên quan đến nó. Và, để đại diện cho vấn đề của người khác để tạo điều kiện cho sự hiểu biết về vấn đề của họ và học hỏi kinh nghiệm.

Bây giờ tốt, những hoạt động này luôn đi kèm với một phân tích của nhà trị liệu và đề xuất rằng điều này tạo ra một môi trường trị liệu. Và, tất cả những người tham gia, do đó, học hỏi từ mỗi kinh nghiệm, cho dù họ là nhân vật chính, trợ lý hay khán giả..

Loại hình hoạt động sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của những người tham gia vào quá trình tâm thần và các vấn đề được giải quyết. Nhà trị liệu, với tư cách là một chuyên gia, biết loại hành động nào sẽ được thực hiện để thúc đẩy môi trường học tập và biểu hiện.

Điều gì thúc đẩy psychodrama?

Psychodrama thúc đẩy các khía cạnh khác nhau. Ở đây chúng tôi cho bạn thấy một số trong số họ:

 • Nhận thức về các vấn đề.
 • Việc tìm hiểu các giải pháp khác nhau cho các vấn đề.
 • Tự hiểu.
 • Hiểu cảm xúc của người khác.
 • Họp nhóm.
 • Hãy để mọi người tự chăm sóc bản thân.
 • Sự sáng tạo.
 • Sự tự phát.
 • Sống hiện tại.
 • Giải phóng cảm xúc.

Psychodrama cách độc đáo để đại diện cho các vấn đề / Tâm lý học | Tâm lý, triết lý và suy nghĩ về cuộc sống.

Bây giờ, thông qua kịch tính, diễn giải và phân tích, chúng ta có thể hiểu được những gì xảy ra với chúng ta, có tính đến công việc nhóm và tạo điều kiện cho nhà trị liệu. Một cách tuyệt vời để gặp gỡ chúng tôi, phát triển sự sáng tạo của chúng tôi, chịu trách nhiệm về những gì chúng tôi đang có và hiểu người khác.

Psychodrama là một nguồn tài nguyên có thể giúp chúng ta giải quyết xung đột. Mỗi kinh nghiệm sẽ là một học nghề, một cách tự hiểu biết đáng kinh ngạc và để tăng cường sự đồng cảm và sáng tạo, giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc và suy nghĩ tràn ngập chúng ta. Psychodrama không chỉ là một công cụ trị liệu, nó là một hình thức thể hiện và giải quyết vấn đề.

“Psychodrama là một hình thức trị liệu tâm lý mới có thể được áp dụng rộng rãi”.

-Jacob Levy Moreno-

Tài liệu tham khảo

Anchústegui, C. Các kỹ thuật cơ bản của psychodramatic. Viện Tâm lý trị liệu và Phân tâm học Tây Ban Nha, 1-9.

psicodrama-la-inigualable-forma-de-representar-los-problemas_4.jpg Ngừng tưởng tượng và trải nghiệm thực tế: nền tảng của liệu pháp Gestalt Mục tiêu của trị liệu bằng cử chỉ là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cảm xúc nơi người đó được đặt vào vị trí trách nhiệm. Đọc thêm “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *