Quy định về thửa đất – hiểu thế nào cho đúng pháp luật?

Đất đai được xem là tài sản có giá trị nhất của mỗi người dân. Tại Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Thế nhưng khi sở hữu đất, một người dân đã nắm toàn bộ quyền hạn và nghĩa vụ đối với thửa đất đó hay chưa. Làm để hiểu cho đúng luật đối với các quy định này.

quy định về thửa đất
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Hoài Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thửa đất là gì?

Đất đai không chỉ là chỗ ở của con người. Hiện nay, một thửa đất được xem là một tài sản quý giá của người dân.


Khái niệm về thửa đất là một trong các khái niệm đơn giản và quan trọng khi tìm hiểu đến các quy định của Luật Đất đai. Theo đó, khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 đã định nghĩa thuật ngữ “thửa đất” như sau”

Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

Trước đây, theo Luật Đất đai năm 2003, thửa đất là một khái niệm được xếp tại khoản 11 Điều 3. Điều đó cho thấy cách sắp xếp thuật ngữ vẫn chưa xem thuật ngữ là một thuật ngữ đơn giản và cơ bản như Luật hiện hành.Ngoài sự thay đổi về cách sắp xếp thứ tự, nội dung khái niệm của thuật ngữ này vẫn được giữ nguyên.

Sơ đồ thửa đất có quan trọng hay không?

Trước khi thực hiện một giao dịch mua bán về đất đai, một trong những vấn đề quan trọng nhất trước khi tiến hành các giao dịch mua bán bất động sản hay còn gọi là đất đai, nhà cửa chính là bạn cần biết cách xem sở đồ thửa đất. Sơ đồ thửa đất sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như sau:

(i) Sẽ giúp bạn tránh được thua thiệt khi có sự tranh chấp về đất đai trong quá trình sử dụng tài sản là nhà cửa, đất đai.

(ii) Sử dụng bất động sản đúng với mục đích, không vi phạm pháp luật một cách lâu dài và đảm bảo nhất.

(iii) Giúp bạn có thể lựa chọn những vị trí đất đai, nhà cửa hợp lý, có khả năng phát triển trong tương lai và có thể tăng giá trị sau đó.

(iv) Tránh bị lừa đảo bởi những người môi giới bất động sản, mua phải đất không đúng mục đích sử dụng gây lãng phí về việc chuyển đổi về sau.

(v) Lựa chọn những địa điểm đắc lợi có thể giúp thuận lợi cho việc làm ăn buôn bán nếu có, tránh mua phải những điểm nằm trong quy hoạch, giải tỏa…

Sơ đồ thửa đất được tìm thấy dễ dàng nhất tại Giấy chứng nhận quyền của sử dụng đất của mỗi thửa. Sơ đồ thửa đất là một phần quan trong trong tài sản đất đai của mỗi nhà.

Tìm hiểu thêm sơ đồ thửa đất, xem thêm tại: Tìm hiểu sơ đồ thửa đất như thế nào cho đúng và đủ?

Trích lục thửa đất online ra sao?

Với bối cảnh dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, các hoạt động trao đổi liên quan đến các hoạt động của con người điều đang vận hành dưới một nền kinh tế kỹ thuật số. Liên quan đến đất đai cũng không nằm ngoài vùng ngoại lệ. Trích lục thửa đất online là một trong các vấn đề mà nhiều người dân hiện nay quan tâm.

Trích lục thửa đất hay trích đo thực địa là việc sao chép và thể hiện lại thông tin của một thửa đất.Nếu như trích lục thửa đất chỉ thể hiện thông tin của một thửa đất nhất định, thì trích lục bản đồ địa bao gồm thông tin của một thửa đất và một khu vực đất. Hiểu đơn giản, trích lục bản đồ sẽ thể hiện thông tin nhiều và đầy đủ hơn khi trích lục một thửa đất cụ thể.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai. Vì vây, trong tương lai, trích lục thửa đất online sẽ được đưa vào vận hành để giúp người dân giảm phần nào gánh nặng với bối cảnh dịch bệnh hiện tại.

Để biết thêm thông về trích lục thửa đất, xem thêm tại đây!

Quy định về Tách, hợp nhất thửa đất

Khái niệm về tách thửa

Chia, tách được hiểu nôm na là từ một hình dạng ban đầu chuyển sang các hình dạng mới nhỏ hơn. Đất đai cũng có đôi lúc phải thay đổi hình dạng để thực hiện hiệu quả hơn các mục đích của nó.

Hiện nay, tách thửa vẫn chưa có một khái niệm cụ thể. Tuy nhiên hiểu trên mặt chữ: Tách thửa đất chính là việc phân chia, chuyển đổi quyền sở hữu đất đai từ một người sang nhiều người sở hữu.

Các quy định về tách thửa đất nhanh gọn lẹ, tìm hiểu thêm tại:

  • Quy định để tách thửa đất nhanh gọn lẹ
  • Khi tách thửa đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì
  • Hướng dẫn viết đơn xin tách thửa đất chuẩn theo quy định

Khái niệm về hợp nhất thửa

Tương tự như tách thửa, hợp thửa đất cũng chưa có một định nghĩa nào được quy định trong luật hiện hành. Nếu như nói tách thửa đất là việc phân chia từ một người sang nhiều người, thì hợp thửa đất sẽ được hiểu ngược lại.

Hợp thửa đất là trường hợp, gộp các quyền sử dụng đối với các thửa đất liền kề của một chủ sử hữu lại thành một quyền sử dụng đất chung cho các thửa đất. Hay, hợp thửa là đăng ký một quyền sử dụng đất mới tương ứng với thửa đất mới được tạo thành từ các thửa đất liền kề cùng chủ ban đầu.

Khi viết đơn tách, hợp thửa đất cần lưu ý gì?

Thứ nhất, cần chú ý tên gọi của lá đơn. Dù là tách thửa đất hay hợp thửa đất, gồm có hai loại đơn để khởi động quy trình đầu tiên của việc tách hoặc hợp thửa đất chính là: Đơn xin tách thửa đất (hợp thửa đất) hay đơn đề nghị tách thửa đất (hợp thửa đất).

Thứ hai, hiện nay các mẫu đơn này đều được làm thành mẫu theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, chú ý đến diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đất và hợp thửa nhất trước khi viết đơn.

Các trường hợp cần lưu tâm về thửa đất

Các trường hợp tách thửa

Các trường hợp tách thửa thường gặp trên thực tế là:

(i) Do nhu cầu của người sử dụng đất

(ii) Do người chủ sở hữu thực hiện việc mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất dẫn đến hợp thửa

(iii) Do việc thừa kế đất đai làm hình thành thửa đất mới do được tách

(iv) Vì quyết định, bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật

Các điều kiện, thủ tục tách thửa đất nông nghiệp cần lưu ý xem thêm tại đây!

Các trường hợp hợp thửa

Nhìn chung các trường hợp tách thửa cũng tương tự với các trường hợp hợp thửa. Việc thay đổi, chuyển đổi đều từ các lý do là nhu cầu của người sử dụng hoặc do các lý do khách quan khác như quyết định, bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, trước khi hợp thửa, người có nhu cầu cần xem mình có thỏa mãn các điều kiện để được phép thực hiện hay không

Giải đáp thắc mắc các quy định về thửa đất

Xây nhà trên hai thửa đất khác nhau được không?

Được phép xây nhà trên hai thửa đất khác nhau. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 170 Luật đất đai 2013:

Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Nếu chỉ đọc qua quy định này, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc không thể xây nhà trên hai thửa đất bởi lẽ, sử dụng đất phải đúng ranh giới, đúng mục đích. Tuy nhiên, nếu như bạn thực hiện thủ tục hợp thửa thì bạn hoàn toàn có thể xây nhà trên mảnh đất đó. Một chú ý nhỏ rằng, hai thửa đất bạn muốn xây nhà phải liền kề nhau nhé.

Tìm hiểu thêm các quy định cần lưu ý về tách thửa

Khi tách thửa đất cần lưu ý điều gì?

Khi tách thửa cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, điều kiện để tách thửa. Tìm hiểu những quy định về pháp luật xem mảnh đất của bạn đã đủ điều kiện để tách thửa chưa.

Thứ hai, diện tích tối thiểu đưphaptri.vn/5-cau-hoi-thuong-gap-ve-quy-dinh-tach-thua-datợc phép để tách thửa

Thứ ba, các khoản chi phí phải nộp cho việc tách thửa là bao nhiêu.

Lệ phí tách, hợp thửa đất là bao nhiêu?

Đối với lệ phí tách thửa:

(i) Chi phí đo đạc: Thông thường từ 1,8 – 02 triệu đồng/lần (do tổ chức đo đạc thực hiện nên giá mỗi đơn vị khác nhau – không phải Nhà nước thực hiện).

(ii) Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Do Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng mức thu dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp).

Đối với lệ phí hợp thửa:

(i) Lệ phí địa chính: Mức phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định tùy vào điều kiện kinh tế – xã hội của mỗi địa phương.

(ii) Lệ phí thực hiện thủ tục hợp thửa: Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế – xã hội của mỗi địa phương mà tỉnh quy định mức thu.

(iii) Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn cấp đổi Sổ đỏ thì cần nộp thêm Lệ phí cấp đổi Sổ đỏ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: [email protected].

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *