Nguồn gốc của Blue Curacao là gì ?
Nếu bạn hỏi một người Mỹ ngẫu nhiên nào, đã từng nghe nhắc đến hòn đảo Curacao chưa, đa phần thứ mà bạn nhận được sẽ là những cái lắc đầu. Nhưng nếu bạn hỏi họ có biết Blue Curacao là gì không, tất cả đều trả lời là có. Tại sao lại như vậy? Có phải rượu Blue Curacao đến từ hòn đảo Curacao? Và nó thật sự có màu xanh? Và ai là người tạo ra nó? Đây quả là 1 bí ẩn lớn xoay xung quanh một trong những loại rượu mùi nổi tiếng nhất thế giới.
Curacao là một hòn đảo ?
Đầu tiên, chúng ta bắt đầu bằng việc giải thích Curacao là gì. Vâng, Curacao là một hòn đảo nhiệt đới nằm ở vùng biển Caribe, 60 dặm ngoài khơi bờ biển Venezuela, ngay bên cạnh Aruba. Curacao có khí hậu khô ráo nhưng nắng nóng, về cơ bản phù hợp với 1 lối sống năng động và tươi tắn. Hòn đảo được bao quanh bởi làn nước trong vắt có màu xanh ngọc. Nhìn từ bên ngoài, Curacao trông đầy màu sắc. Những ngôi nhà được sơn các gam màu tươi sáng khác nhau, khiến cho Willemstad (thủ đô của Curacao) trở thành 1 trong những thành phố được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới.
Xem thêm : Rượu Rhum đồ uống đậm chất Á Đông
Làm thế nào mà họ tạo ra được loại rượu mùi hương cam nổi tiếng ?
Một vài thế kỷ trước, Curacao bị kiểm soát bởi thực dân Tây Ban Nha và người dân bị bóc lột chủ yếu thông qua nông nghiệp. Các ghi chép lịch sử cho thấy, vào năm 1527, một điền chủ thực dân tên là Pérez Maestre đã mang những hạt giống đầu tiên từ Hispaniola đến Curacao. Tại đây, cam Valencia, đặc sản của Tây Ban Nha đã được gieo trồng với hy vọng sẽ đem lại nguồn lợi tức cao.
Nhưng những quả cam ngọt ngào này không thể chịu được tác động liên tục của ánh nắng mặt trời và khí hậu khô nóng đặc trưng của vùng đất. Không có gì khó hiểu khi những quả cam trở nên cay, đắng, không ăn được và thậm chí có màu xanh thay vì màu cam đặc trưng.
Những khu vườn trồng cam sau đó bị bỏ hoang. Ngay cả những con dê núi cũng không thèm chạm vào chúng. Nhưng đây quả là một phước lành được ngụy trang bởi vì nhiều thập kỷ sau đó, những người nông dân đã phát hiện ra rằng vỏ những trái cam chín chứa các loại dầu ether với hương thơm vô cùng dễ chịu. Để những trái cam không trở nên lãng phí, họ bắt đầu mày mò, tìm tòi công thức pha chế riêng nhằm chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình.
Những quả cam này có tên chính thức là “Citrus Aurantium Currassuviensis”, có nghĩa là “cam vàng của Curacao”. Tại sao lại là cam vàng? Bởi vì khi những quả cam chín muồi được cắt, sẽ lộ ra phần thịt có màu vàng tuyệt đẹp ở bên trong. Theo ngôn ngữ địa phương, họ gọi giống cam này là Laraha. Có tin đồn rằng cái tên Laraha xuất phát từ từ tiếng Ả Rập Naranj, có nghĩa là màu da cam. Người Tây Ban Nha trong cuộc xâm lược Ả Rập đã chọn cái tên này.
Tiếp đến, họ bắt đầu chiết các loại dầu etheric từ vỏ cam, và thậm chí là rượu mùi. Đó là sự ra đời của rượu mùi Curacao. Nên về cơ bản, Curacao là 1 thức uống truyền thống của người dân hòn đảo Curacao.
Quay lại màu sắc
Có vẻ như mọi người nghĩ thật tuyệt khi Curacao có thật nhiều màu sắc: Blue Curacao, Orange Curacao Và White Curacao (còn gọi là triple sec) theo tông màu lần lượt là xanh, cam và không màu. Tuy vậy, Curacao phổ biến nhất vẫn là màu xanh. Trên thị trường hiện nay, Blue Curacao syrup phổ biến được nhiều người biết đến nhất là Blue Curacao Torani, Blue Curacao Monin và The Genuine Blue Curacao. Ai là người đã tạo nên những công thức này, vẫn chưa rõ. Tài liệu tham khảo các màu sắc khác nhau cho Curacao được tìm thấy từ đầu những năm 1920.
Rượu mùi Curacao thường được sử dụng trong công thức nấu ăn cocktail như một chất làm ngọt. Rất có thể màu sắc được tạo ra nhằm làm cho các loại cocktail hấp dẫn hơn, mà không làm thay đổi quá nhiều hương vị của cocktail. Ngày nay, bạn cũng sẽ thấy rằng nhiều Curacao có màu chiếm tỷ lệ cồn thấp hơn rượu Curacao không màu một hương vị rất khác với những dòng rượu whisky mạnh mẽ như Chivas 18.
Vậy tại sao lại là Blue?
Trong tất cả màu sắc của Curacao thì phổ biến nhất vẫn là màu xanh: Blue. Rượu thường được pha thêm màu xanh dương E133, nên có tên gọi là Blue Curacao. Lý do chọn màu xanh vì nó gợi lên một kỳ nghỉ nhiệt đới với đại dương tuyệt đẹp cùng bầu trời trong xanh (từng được đề cập trong những năm 1930 của 1 phiên bản, tiếng Hà Lan Curacao gọi là ‘Crème de Ciel’, tiếng Pháp là ‘Cream of Sky’). Một lý do khác cho Blue là cocktail chỉ trông tuyệt đẹp nếu có màu xanh. Đây là màu sắc thư giãn cho mắt, và còn làm cho các loại cocktail trông hấp dẫn hơn nhiều.
Vào những năm 1960, Blue Curacao bắt đầu trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Có lẽ bởi vì Elvis Presley đã phát hành bộ phim Blue Hawaii của mình, đó là tên của một trong những loại cocktail nổi tiếng nhất.
Quá trình sản xuất của Curacao cũng đặc biệt như chính hương vị của nó vậy. Từ thời điểm thu hoạch Laraha cho đến khi rót rượu mùi vào trong chai, được làm bằng tất cả sự tỉ mỉ, chuyên môn, và chất lượng.
Trồng Laraha
Các đồn điền phát triển Laraha bản địa nằm ở phần phía đông của Curacao và bao gồm khoảng 45 cây Laraha. Mỗi cây cho trái từ 150 đến 200, dẫn đến 25 đến 35 kg vỏ khô. Cây được thu hoạch hai lần một năm, nhưng việc thu hoạch không đơn giản như bạn nghĩ. Cây Laraha dài 3 mét và để lấy trái mà không làm dập nát vỏ đòi hỏi một kỹ thuật đặc biệt.
Lấy Trái
Khi quả có màu xanh, trước khi chín, nông dân ở đây sẽ dùng một cái thang dài để leo lên lấy quả từ cây xuống. Để bảo quản cam được lâu, khi thu hoạch nông dân không vặt bằng tay mà phải dùng kéo, và không cắt quá sát cuống. Với cách này sẽ giúp cam giữ được nhiều chất dinh dưỡng và bảo quản được lâu hơn
Cắt Vỏ
Họ cắt vỏ cam thành 4 phần, có hình tam giác. Đối với quá trình này, những người nông dân sử dụng một con dao bằng thép không gỉ để không làm bẩn vỏ.
Phần còn lại của trái cây được sử dụng làm thực phẩm cho Kabritunan (dê).
Làm Khô Vỏ
Sau khi thu hoạch, Laraha sau đó được phơi nắng dưới ánh sáng mặt trời trong 5 ngày. Điều này được thực hiện trên một sàn bê tông lớn. Trong mọi trường hợp, vỏ có thể bị ướt, vì vậy phải dùng bạt che phủ cẩn thận vỏ vào ban đêm hoặc nếu trời mưa.
Quá Trình Chưng Cất
Toàn bộ quá trình chưng cất và đóng chai được thực hiện bằng tay và mất khoảng 17 ngày.
Vỏ cam được bỏ vào trong túi dệt bằng sợi cây đay có chứa gia vị, sau đó được đun nóng trong 1 chiếc nồi chưng cất bằng đồng cùng với rượu kosher (có nguồn gốc từ mía) trong 3 ngày. Sau 1 ngày để nguội, nước được thêm vào và công việc chưng cất diễn ra thêm 3 ngày nữa.
Lọc
Sau khi hoàn thành giai đoạn chưng cất, người ta thêm đường và nước thích hợp vào sản phẩm. Rồi lại tiếp tục lọc trong 3 ngày để tạo ra Curacao nguyên chất, không màu.
Sản Phẩm Cuối Cùng
Để tạo ra các loại rượu mùi màu, như phiên bản Orange và Blue Curacao nổi tiếng thế giới, họ thêm phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm. Bước cuối cùng là đóng chai, nhãn và niêm phong chúng.
Thưởng thức Blue Curacao
Blue Curacao hấp dẫn người thưởng thức không chỉ bởi màu xanh cuốn hút mà còn ở hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Nhưng đa phần, ít khi nào người ta uống Blue Curacao trực tiếp mà không qua pha chế cả. Bởi chỉ khi pha chế Blue Curacao thành 1 loại cocktail hay mocktail thì mới làm dậy lên được hết hương vị nổi bật của nó.
Blue Magarita
Nguyên liệu:
– 30ml Tequila
– 15ml Blue Curacao
– 30ml Lemon juice
– Đá viên
– Muối
– Chanh
Cách thức pha chế:
– Cho Tequila, Blue Curacao, Lemon juice vào bình rồi lắc đều với chút đá, sau đó đổ ra ly.
Cocktail Blue Hawaiian
Nguyên liệu:
– 60ml rượu Light Rhum
– 60ml rượu Blue Curacao
– 60ml nước cốt dừa
– 60ml nước dừa
– Một vài viên đá
Cách thức pha chế:
– Cho rượu Blue Curacao vào ly trước.
– Cho rượu Light Rhum, nước cốt dừa và nước dứa vào bình lắc, lắc đều.
– Cho đá vào ly đã có rượu Blue Curacao rồi đổ những nguyên liệu đã lắc đều lên trên.
– Trang trí bằng một miếng dứa (thơm) tươi không gọt vỏ hoặc một trái anh đào ngâm đường. Nên dùng ngay sau khi pha chế.
Blue Balalaika
Nguyên liệu:
– 20ml rượu Vodka
– 20ml rượu Cointreau
– 5ml rượu Curacao màu xanh
– 10ml nước chanh
– 10ml nước đường
– Đá viên
Cách thức pha chế:
– Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc , lắc đều với đá viên và rót ra ly, chúng ta đã có một ly Coctail Maitai mát lạnh
Blue Monday
Nguyên liệu:
– 15ml Blue Curacao
– 15ml Triple Sec
– 30ml Vodka
Cách thức pha chế: Lắc đều tất cả với đá. Rót ra ly
Blue Riband
Nguyên liệu:
– 30ml rượu Gin
– 30 ml rượu Curacao màu trắng
– 15ml rượu Curacao màu xanh
– Đá viên
Cách thức pha chế:
– Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc, lắc đều với đá và rót ra ly phục vụ
Hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu được Siro Blue Curacao là gì. Vậy Blue Curacao mua ở đâu thì chất lượng nhất? Bạn nên mua tại siêu thị ngoại nhập, cửa hàng rượu uy tín để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng nhé.