Sổ phụ ngân hàng là gì? Quy định về sổ phụ ngân hàng chi tiết?

Hiện nay vẫn còn rất nhiueef người hoang mang chưa hiểu rõ về sổ phụ ngân hàng là gì, và nó có ý nghĩa như thế nào và đây cũng là vấn đề có rất nhiều người đang thắc mắc. Vậy để hiểu thêm về vấn đề sổ phụ ngân hàng là gì? Quy định về sổ phụ ngân hàng chi tiết? Bài viết dưới đây do công ty Luật Dương Gia chúng tôi xin cung cấp các thông tin chi tiết về nội dung này. Hi vọng các thông tin sau đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc.


Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Sổ phụ ngân hàng là gì?

Sổ phụ ngân hàng là sổ được dùng vào mục đích liệt kê các nghiệp vụ tài chính như: nợ, các loại tài chính phát sinh trong tài khoản kế toán của doanh nghiệp để gửi tới chủ sở hữu tài khoản. Bản liệt kê này được sử dụng với mục đích chính là theo dõi, đối chiếu các nghiệp vụ kết toán phát sinh giữa doanh nghiệp với ngân hàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường khoảng thời gian này sẽ kéo dài trong tháng, quý hoặc trong năm. Thông qua bản liệt kê chi tiết, có thể theo dõi, đối chiếu các hoạt động phát sinh thực tế giữa công ty với ngân hàng trong một khoảng thời gian cụ thể (trong ngày, trong tháng, quý hoặc trong năm).

Thông thường, các ngân hàng sẽ gửi tài liệu ghi chép này đến khách hàng 1 tháng 1 lần. Sổ phụ được gửi đến khách hàng sẽ bao gồm các thông tin: số tiền đã gửi, đã rút, số lần thanh toán cá nhân, số tiền lãi, phí dịch vụ, số tiền phạt đối với tài khoản và số dư tiền mặt có trong tài khoản. Những ngân hàng có sổ phụ thường sẽ đưa tài liệu này cho khác hàng của mình 1 lần trong tháng để các doanh nghiệp có thể kiểm kê, đối chiếu lại các giao dịch trong tháng. Những thông tin được cung cấp trong các sổ phụ ngân hàng hiện nay bao gồm:

+ Số dư tiền mặt trong tài khoản ban đầu.

+ Tổng tiền từng giao dịch, tiền mặt đã gửi.

+ Số tiền rút từ tài khoản.

+ Các lần thanh toán cá nhân khác nhau.

+ Số tiền lãi kiếm được.

+ Phí dịch vụ, tiền phạt với tài khoản.

+ Số dư tiền mặt trong tài khoản.

Với những ngân hàng nào khi hoạt động thực hiện giao dịch với khách hàng đều cần phải có sổ phụ ngân hàng để thực hiện chức năng liệt kê và ghi chép lại giao dịch phát sinh của khách hàng. Thông thường các giao dịch trong tháng sẽ được liệt rõ ràng đến khách hàng để không làm ảnh hưởng đến quá trình giao dịch ngân hàng. Các sổ phụ ngân hàng chính là những số tiền được giao dịch bằng số tiền gửi trong quá trình rút ra sử dụng hai thanh toán trên tài khoản và cuối cùng chính là số dư trong tài khoản. Qua những chia sẻ trên chúng ta có thể hiểu đơn giản sổ phụ ngân hàng chính là cuốn sổ ghi chéo quá trình giao dịch của tài khoản ngân hàng trong một thời gian nhất định để theo dõi được quá trình sử dụng.

2. Sổ phụ ngân hàng tiếng anh là gì?

Sổ phụ ngân hàng tiếng anh là ” Bank statements”.

3. Các loại sổ phụ ngân hàng phổ biến:

Mỗi ngân hàng hiện sẽ có những loại sổ phụ khác nhau để khách hàng có thể nắm bắt được. Thông thường sẽ có những loại sổ phụ chính như sau:

3.1. Sổ phụ ngân hàng bằng tờ rời:

Khi các doanh nghiệp thực hiện yêu cầu giao dịch bất kỳ nào và có yêu cầu được cấp sổ phụ ngân hàng. Các ngân hàng sẽ in sổ phụ bằng hình thức tờ rời theo từng ngày. Lúc này doanh nghiệp có thể lấy tài liệu vào bất cứ khoản thời gian nào. Nhưng sẽ phải tối thiểu là sau một ngày đề nghị.

Trong sổ phụ bằng tờ rời, các ngân hàng sẽ đề cập chủ yếu tới những thông tin cụ thể như các khoản ghi nợ, ghi có, cùng với đó là những chứng từ giao dịch tiền của tài khoản. Ngoài ra, sẽ có thêm những phiếu hạch toán có để đề cập rõ với khách hàng số phí phải trả, cùng với đó là thuế giá trị gia tăng để kê khai chính xác thuế đầu vào của tài khoản khi giao dịch.

3.2. Sổ phụ ngân hàng bằng cuốn:

Với sổ phụ cuốn, khi khách hàng có những phát sinh khác nhau trong quá trình giao dịch. Ngân hàng cần phải ghi lại những nghiệp vụ cụ thể để khi doanh nghiệp có thắc mắc cũng như đến thời hạn gửi sổ phụ thì ngân hàng sẽ in sổ cho doanh nghiệp.

Với việc sử dụng sổ phụ bằng cuốn, ngân hàng sẽ thu các khoản phí giao dịch khác nhau khi có giao dịch từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các khoản phí này thường không có phiếu hạch toán kèm theo nên sẽ khó kê khai thuế. Do đó, doanh nghiệp nếu không phát sinh nhiều giao dịch với ngân hàng thì có thể lấy sổ phụ theo quyển một lần vào cuối năm.

Từ các thông tin đưa ra như trên ta thấy có các sổ phụ, hoạt động kế toán doanh nghiệp sẽ có được những lợi ích khác nhau như:

+ Chủ tài khoản có thể kiểm tra được sự khác biệt của các lần giao dịch. CÙng với đó là việc có thể thông báo được những bất thường càng sớm càng tốt với các ngân hàng để ngân hàng có thể giải thích các vấn đề có liên quan.

+ Sổ phụ là công cụ rất tốt để giúp chủ tài khoản doanh nghiệp có thể theo dõi tiền trong tài khoản của doanh nghiệp. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát được tài chính, đưa ra những kế hoạch mới để giảm thiểu các giao dịch không cần thiết.

+ Nếu như có một bất thường nào đó trong quá trình giao dịch, bạn có thể dựa vào sổ phụ để báo cáo kịp thời cho các ngân hàng nhằm đòi hỏi quyền lợi cho riêng mình.

4. Lợi ích của sổ phụ ngân hàng:

Nếu được hỏi “ số phụ ngân hàng là gì ” chắc như đinh rất nhiều người sẽ hoang mang lo lắng, tại sao ngân hàng lại có sổ phụ, có sổ phục để làm gì, và sổ như thế nào được gọi là sổ phụ ? Để giải đáp những vướng mắc của bạn, cũng như của rất nhiều người thì sentayho.com.vn sẽ giúp bạn đi tìm đáp án đúng mực nhất cho vướng mắc về sổ phụ. Sổ phụ ngân hàng chính là cuốn sổ dùng để liệt kê cụ thể toàn bộ những nhiệm vụ phát sinh nợ và những loại phát sinh xảy ra trong thông tin tài khoản của những doanh nghiệp để gửi đến chủ tài khoản hoàn toàn có thể là cá thể hoặc công ty hoặc những doanh nghiệp. Thông qua bản liệt kê cụ thể này được dùng với mục tiêu là để theo dõi và so sánh những nhiệm vụ phát sinh thực tiễn giữa những công ty với ngân hàng trong một khoảng chừng thời hạn đơn cử như trong ngày, trong tháng, trong quý hoặc trong năm.

Bất kỳ ngân hàng nào khi hoạt động và thực hiện giao dịch với khách hàng của mình đều cần có sổ phụ ngân hàng để làm chức năng ghi chép và liệt kê tất cả các phí phát sinh trong quá trình giao dịch thực tế của khách hàng qua ngân hàng của mình.

Thông thường các ngân hàng sẽ đưa tài liệu này cho khách hàng của mình 1 tháng 1 lần để khách hàng có thể kiểm tra lại các giao dịch trong tháng của mình như thế nào, và liệt kê tất cả các giao dịch làm ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng của chủ tài khoản ngân hàng đó. Thông thường khi đưa đến khách hàng các “sổ phụ ngân hàng thường cung cấp đến khách hàng của mình các thông tin như: Số dư tiền mặt trong tài khoản ban đầu của bạn, tổng số tiền bạn từng giao dịch và tiền gửi thanh toán, số tiền đã rút từ tài khoản, các lần thanh toán cá nhân, số tiền lãi kiếm được trên tài khoản, phí dịch vụ và tiền phạt đối với tài khoản của bạn.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần rằng “ sổ phụ ngân hàng ” không phải là một cuốn sổ gì to tát cả nó chỉ là cuốc số dùng là liệt kê tổng thể những thanh toán giao dịch của bạn và những khoản phí phát sinh thực tiễn với thông tin tài khoản của bạn trong một khoảng chừng thời hạn nhất định.

Sổ phụ ngân hàng đưa bạn vào sử dụng đều có những mục đích riêng. Và lợi ích của sổ phụ ngân hàng chính là:

Đối chiếu được những tài khoản ngân hàng của bạn sử dụng thông qua bản sao kê sổ phụ ngân hàng và chủ tài khoản cần kiểm tra để nắm được giao dịch có khác nhau giữa các thông báo hay không. Phát hiện càng sớm càng tốt để có thể giải trình đến các ngân hàng để giải quyết sớm những vấn đề liên quan.

Thông qua sổ phụ ngân hàng bạn sẽ nắm được cụ thể theo dõi tài khoản của mình để xác định được thói quen chi tiêu của bản thân và cũng để nắm được những sai lệch giao dịch hay những khoản phát sinh không cần thiết.

Với bất kỳ một vấn đề nào khi được tìm thấy bạn cần báo cáo ngay đến ngân hàng để kịp thời in sổ phụ ngân hàng theo quy định để giải đáp những thắc mắc sẽ xảy ra tranh chấp với bất kỳ lỗi nào để thấy sự khác biệt.

Trên đây chính là những lợi ích của sổ phụ ngân hàng thông thường và cá nhân của sổ phụ nếu bạn thường xuyên sử dụng ngân hàng cần nắm rõ để có thể sử dụng được những tiện ích mà sổ phụ ngân hàng đem lại.

Như vậy theo như bài đọc chúng ta thấy được điểm chính của sổ phụ ngân hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chiến lược kinh doanh trên thị trường. Trên đây là toàn bộ chia sẻ về Sổ phụ ngân hàng là gì? Quy định về sổ phụ ngân hàng chi tiết? mà công ty Luật Dương Gia chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn đọc hiểu hơn về sổ phụ ngân hàng. Công Ty Luật Dương Gia chúng tôi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Luật Dương gia nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *