Tất tần tật những điều cần biết về Upas LC – sentayho.com.vn

Trong những năm trở lại đây, thư tín dụng trả chậm có giá trị thanh toán ngay Upas LC đã và đang trở thành điểm sáng trong những sản phẩm tài trợ thương mại nổi trội nhất. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho các khách hàng doanh nghiệp.

Trong đó, phải kể đến những doanh nghiệp thường xuyên thực hiện giao dịch mua bán xuất nhập khẩu với các đối tác quốc tế cũng như thương mại nội địa với đối tác trong nước. Vậy, Upas LC là gì? Mời bạn đọc tham khảo ngay những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!


Upas LC là gì?

Upas LC là chữ viết tắt của tên tiếng Anh đầy đủ Usance payable at sight Letter of credit, nghĩa là thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay. Cụ thể, chúng là phương thức được ngân hàng cung cấp cho phép bên xuất khẩu được thanh toán tiền ngay bằng việc ứng vốn từ ngân hàng.

Upas LC là gì?
Upas LC là gì?

Còn bên nhập khẩu, lãi suất phát sinh từ việc thanh toán sớm do người yêu cầu phát hành LC chi trả. Khi bạn sử dụng hình thức thanh toán Upas LC, bạn sẽ được hưởng những lợi ích hấp dẫn sau:

 • Bên nhập khẩu sẽ được hưởng chính sách mua hàng trả chậm với chi phí hợp lý. Từ đó, nó góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là một trong những giải pháp tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp trong bối cảnh bị hạn chế tiếp cận vốn vay bằng ngoại tệ. Do đó, Upas LC hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu theo phương thức L/C.
 • Sử dụng Upas LC, bên xuất khẩu sẽ được thanh toán tiền ngay mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào nữa.
 • Chưa kể, phương cách này còn rất an toàn cho cả bên xuất khẩu và nhập khẩu với mức phí hấp dẫn, cạnh tranh cao.
 • Thời gian xử lý cũng nhanh chóng, an toàn, khách hàng tham gia cũng được tư vấn miễn phí, hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp.

Những ngân hàng nào có cung cấp dịch vụ thanh toán Upas LC?

Cho đến thời điểm hiện tại, nước ta có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ dịch vụ thanh toán Upas LC. Cho nên, bạn có thể tham khảo, cân nhắc lựa chọn ngân hàng nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Cụ thể có thể kể các ngân hàng sau:

Upas LC của ngân hàng LienVietPostBank

Dịch vụ thư tín dụng trả chậm có giá trị thanh toán ngay của ngân hàng LienVietPostBank chủ yếu dành cho khách hàng là các doanh nghiệp nhập khẩu. Trong đó, những doanh nghiệp này có sử dụng loại tiền thanh toán là USD, các loại ngoại tệ khác.

Thư tín dụng trả chậm của ngân hàng
Thư tín dụng trả chậm của ngân hàng

Sử dụng Upas LC của ngân hàng LienVietPostBank, bên nhập khẩu chỉ cần thanh toán cho ngân hàng tối đa 365 ngày. Đó là vào ngày đáp hạn theo kỳ hạn trả chậm đã được quy định rõ ràng trong L/C. Còn bên xuất khẩu sẽ được thanh toán ngay sau khi xuất trình bộ chứng từ phù hợp theo yêu cầu của L/C. Ngoài ra, bên nhập khẩu còn được tài trợ nhập khẩu với lãi suất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Ngân hàng ABBank

Dịch vụ thanh toán Upas LC của ABBank được đánh giá là có thể mang đến cho khách hàng những lợi ích hấp dẫn. Cụ thể như sau:

 • Giảm mạnh những chi phí tài chính cho doanh nghiệp, đa phần chi phí tương đương lãi suất vay ngoại tệ.
 • Thời gian tài trợ Upas LC không tính vào khoảng thời gian trả chậm mà các đối tác xuất khẩu cho phép.
 • Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ có thể thanh toán trước hạn với mức chi phí hợp lý.
 • Đến khi hết thời hạn tài trợ theo Upas LC, các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục vay theo các khoản tín dụng thông thường khác.
 • Các bên LC sẽ được ngân hàng ABBank đảm bảo thanh toán và được hệ thống những ngân hàng hàng đầu hiện nay tài trợ.
 • Khách hàng hoàn toàn được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Ngoài ra, khi dùng dịch vụ thanh toán trả chậm Upas LC tại ABBank, còn có những đặc điểm sau:

 • Loại tiền giao dịch: USD hoặc loại ngoại tệ khác được ngân hàng tài trợ chấp nhận.
 • Thời hạn tài trợ tối đa lên đến 12 tháng.
 • Phương thức vay linh hoạt theo hình thức Upas LC.
 • Phương thức trả nợ, thanh toán bằng vốn tự có hoặc nguồn vốn hợp pháp, hợp lệ đúng thời điểm trả chậm của LC.

Ngân hàng TPBank

Điểm khác biệt giữa dịch vụ Upas LC của TPBank so với các ngân hàng khác là có điều khoản cho phép nhà xuất khẩu được đòi tiền trước khi đến hạn BCT khi xuất trình BCT phù hợp với L/C và tập quán quốc tế được áp dụng. Ngoài ra:

 • Dịch vụ này còn cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để thanh toán tiền hàng nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ với phương thức thanh toán là L/C.
 • Thời gian trả chậm tối đa không quá 360 ngày căn cứ theo hoạt động kinh doanh của khách hàng.
 • Các khách hàng tham gia phải trả các loại phí thanh toán quốc tế liên quan đến LC Nhập khẩu thông thường và phí LC Upas hoặc Upas Plus.
 • TPBank tư vấn hoàn toàn miễn phí nếu bạn có nhu cầu.

Ngân hàng Sacombank

Phương thức thanh toán bằng thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay của Sacombank phát hành có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Loại tiền LC giao dịch là tất cả các dòng tiền mà Sacombank có thỏa thuận với ngân hàng đại lý.
 • Thời hạn trả chậm dài hạn tùy từng ngân hàng đại lý cung cấp dịch vụ Upas, tối đa là 6 tháng.
 • Việc ký quỹ sẽ theo quy định của Sacombank trong từng thời kỳ.
 • Dịch vụ đang rất được ưa chuộng vì mang đến lợi ích cho cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu. Chẳng hạn, bên nhập khẩu sẽ được mua hàng trả chậm với chi phí hợp lý. Ngược lại, bên xuất khẩu sẽ được trả tiền ngay mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Phân biệt giữa phương thức Upas LC và Deferred LC

Upas LC và Deferred LC là 2 trong những phương thức thanh toán rất phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu có nhiều điểm tương đồng. Muốn biết chúng có gì giống và khác nhau, chúng ta đi tìm hiểu kỹ hơn về Deferred LC trước nhé!

Cần phân biệt giữa phương thức Upas LC và Deferred LC
Cần phân biệt giữa phương thức Upas LC và Deferred LC

Deferred LC là gì?

Deferred LC là phương thức thanh toán quy định việc trả tiền thành một lần hoặc nhiều lần cho người cung cấp. Việc thanh toán này sẽ được tiến hành sau một thời gian nhất định tính từ ngày giao hàng hoặc ngày xuất trình chứng từ.

Theo đó, chỉ cần bên xuất khẩu giao hàng và xuất trình chứng từ theo quy định, ngân hàng sẽ mở kiểm tra tính hợp lệ. Sau đó, ngân hàng phát hành 1 cam kết trả tiền hàng hóa, dịch vụ theo quy định, có thể trả 1 lần hoặc nhiều lần như đã thỏa thuận trước đó.

Thông thường, các ngày đáo hạn của phương thức này sẽ nằm ngoài thời hạn hiệu lực của LC. Cho nên, bên xuất khẩu phải mở rộng thời hạn hiệu lực LC khi sử dụng hình thức thanh toán Deferred LC.

Phân biệt Upas LC và Deferred LC

Upas LC và Deferred LC tương đối rất giống nhau, chúng chỉ khác ở chỗ:

Nếu Upas LC và Deferred LC đều ghi là trả chậm 365 ngày thì:

 • Với Upas LC: Khi đã nhận được đầy đủ chứng từ xuất trình hợp lệ, ngân hàng mở phải trả tiền ngay cho ngân hàng thông báo, không chần chừ. Trong vòng 365 ngày, bên nhập khẩu mới trả tiền cho ngân hàng mở theo một thỏa thuận tài trợ lúc mở LC.
 • Còn đối với Deferred LC: Khi đã nhận được đầy đủ chứng từ xuất trình hợp lệ, thì ngân hàng mở trả tiền ngay cho ngân hàng thông báo 365 ngày sau.

Kết luận

Trên đây là bài viết cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản về thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay Upas LC. Mong rằng, đây là những điều hữu ích và giúp bạn có thêm kiến thức mới về lĩnh vực ngân hàng. Hoặc, khi có nhu cầu sử dụng, bạn cũng hiểu hơn, nắm rõ hơn về quy định, quy trình. Từ đó, góp phần giúp bạn đưa ra nhiều lực chọn, quyết định đúng đắn, sáng suốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *