Ứng dụng OTT là gì? Vì sao OTT lại trở thành xu hướng mạnh mẽ? – sentayho.com.vn

Ứng dụng OTT là gì?

OTT là viết tắt của Over The Top, đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc tận dụng không gian rộng lớn internet nhằm cung cấp cho người dùng các nội dung như hình ảnh, âm thanh, tin nhắn, gọi điện. Đây được xem là xu thế đang lên trong thời đại công nghệ số, OTT có thể giúp chúng ta xem được nội dung mình muốn mà không cần thông qua các nền tảng quen thuộc như truyền hình vệ tinh, bộ chuyển đổi giải mã, mạng viễn thông hay truyền hình cáp. Toàn bộ nội dung sẽ được truyền tải qua internet.

Chỉ cần có một thiết bị di động được kết nối internet trong tay, chúng ta hoàn toàn có thể trải nghiệm các dịch vụ OTT. Thực tế, khái niệm ứng dụng OTT khá dễ hiểu nếu chúng ta liên tưởng đến những công cụ thường dùng hàng ngày như FPT Play, Facebook, Zalo, Skype hay Viber. Tuy chỉ có thể hoạt động khi có kết nối internet nhưng những ứng dụng này không phải do nhà mạng internet cung cấp mà đến từ các công ty hoàn toàn độc lập.


Ứng dụng OTT là gì? Tại sao lại trở thành xu hướng mạnh mẽ hiện nay? 1

Có thể hoạt động trên nhiều dòng thiết bị

Để ý quan sát, bạn sẽ thấy hầu hết truyền hình cáp hiện nay đều cần phải có một thiết bị giải mã tín hiệu thu phát. Nhưng với các ứng dụng OTT, bạn có thể trải nghiệm các nội dung mình muốn qua nhiều thiết bị khác nhau như smartphone, tablet, laptop, PC hay smart TV, chỉ cần thiết bị này được kết nối mạng. Điểm đáng nói là hầu hết các ứng dụng OTT đều miễn phí hoặc thu phí phải chăng.

Hầu hết các nội dung trải nghiệm của ứng dụng OTT sẽ tập trung trong những mảng như điện ảnh, thông tin liên lạc, nhạc số. Trong đó, mọi thông tin sẽ được truyền tải tới người dùng và nhà mạng internet chỉ có trách nhiệm trong việc vận chuyển dữ liệu.

Ứng dụng OTT là gì? Tại sao lại trở thành xu hướng mạnh mẽ hiện nay? 2

Cách thức truyền tải nội dung OTT

Thủa ban đầu, internet được xây dựng hạ tầng để dành cho các tác vụ như tin nhắn hay ứng dụng thoại. Nhưng khi mà giao diện truyền thông mở ngày càng nở rộ, các nhà cung cấp dịch vụ internet đã phát triển hạ tầng thành một nền tảng để tương thích tốt nhất với các ứng dụng cụ thể. Thứ mà bạn cần chuẩn bị để trải nghiệm nội dung OTT là một kết nối internet ổn định và những thiết bị thông minh được thiết phù hợp với nền tảng OTT tương ứng.

Nếu bạn dùng smartphone hoặc tablet, bạn có thể tải về các ứng dụng như FPT Play hay Spotify tại App Store hoặc Play Store. Trường hợp dùng trên laptop hoặc PC, bạn có thể thông qua trình duyệt web để trải nghiệm các nội dung số. Đối với những ai dùng smart TV thì hầu hết nhà sản xuất đã cung cấp sẵn ứng dụng để bạn truy cập.

Ứng dụng OTT là gì? Tại sao lại trở thành xu hướng mạnh mẽ hiện nay? 3

Tại sao ứng dụng OTT phát triển mạnh mẽ?

So với các phương thức truyền thống như truyền hình cáp hay mạng viễn thông, ứng dụng OTT có nhiều ưu điểm khác nhau như nội dung chất lượng cao và đa dạng nhưng lại tính phí thấp hoặc thậm chí miễn phí. Thậm chí, một số nền tảng lớn như Disney+, HBO Go hay FPT Play còn đem tới các nội dung độc quyền. Ngoài ra, việc dùng ứng dụng OTT cũng rất dễ dàng và linh hoạt, bạn không cần một chiếc smartphone cấu hình quá cao để có thể xem phim, nghe nhạchay xem truyền hình ở bất cứ đâu.

Ứng dụng OTT là gì? Tại sao lại trở thành xu hướng mạnh mẽ hiện nay? 4

Câu hỏi thường gặp

Ứng dụng OTT hoạt động trên những thiết bị nào?

Bạn có thể trải nghiệm các ứng dụng OTT qua nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC hay smart TV hay TV BOX, chỉ cần các thiết bị này được kết nối mạng.

Ứng dụng OTT nào tốt nhất hiện nay?

Danh sách các ứng dụng OTT tốt nhất và phổ biến nhất Việt Nam hiện nay theo nhóm:

  • Mạng xã hội: Ứng dụng Facebook, Instagram, Twitter…
  • Xem phim online: sentayho.com.vn, sentayho.com.vn, sentayho.com.vn, sentayho.com.vn, sentayho.com.vn…
  • Xem truyền hình: FPTPlay, Netflix, MyTV…
  • Chat, gọi thoại, gọi video: Ứng dụng Skype, Zalo, Line, Viber, Telegram, Whatsapp…

Ứng dụng OTT có tốt không?

Ứng dụng OTT có nhiều ưu điểm khác nhau như nội dung chất lượng cao và đa dạng nhưng lại tính phí thấp hoặc thậm chí miễn phí. Thậm chí, một số nền tảng lớn như Disney+, HBO Go hay FPT Play còn đem tới các nội dung độc quyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *