Ví non-custodial là gì? Tại sao phải sở hữu Ví non-custodial?

Ví non-custodial là gì? Nó có gì khác với ví sàn? Tại sao muốn kết nối với DeFi thì phải dùng đến ví non-custodial? Mình tin chắc nhiều anh em mới bắt đầu tham gia thị trường sẽ có rất nhiều thắc mắc về ví non-custodial, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ví non-custodial là gì? Tại sao phải sở hữu Ví non-custodial?


Ví non-custodial là gì?

Ví non-custodial là một loại phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại giúp lưu trữ tài sản Crypto, cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình bằng private key hoặc passphrase được liên kết với ví.

Có thể hiểu đơn giản là khi anh em sở hữu một ví non-custodial, không một ai (kể cả nhà cung cấp ví) có quyền đóng băng, truy cập hay giao dịch tài sản của người dùng ngoại trừ chính người dùng. Ví non-custodial chỉ cung cấp cho người dùng một giao diện để tương tác trực tiếp với tài sản được lưu trữ on-chain trên Blockchain.

Để tạo hoặc khôi phục ví non-custodial, anh em cần sử dụng key. Có 2 loại key cần lưu ý:

 • Passphrase (Mnemonic Seed): Chứa từ 12 đến 24 từ khoá tiếng anh theo thứ tự

 • Private key: Là một chuỗi ký tự theo định dạng chữ và số cũng được lưu trên thiết bị của anh em.

Hai thông tin này được lưu mã hoá và lưu trữ ở vùng an toàn trên thiết bị di động mà chỉ duy nhất người dùng mới có thể truy cập. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng nên sau khi tạo ví non-custodial, anh em phải lưu lại private key và passphrase ngay để back-up ví hoặc khôi phục ví cho những trường hợp sử dụng sau này.

Tìm hiểu thêm: Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Ưu điểm của ví non-custodial

Người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản: Đây là ưu điểm lớn nhất mà người dùng tìm đến ví non-custodial. Anh em không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba nào, không sợ sàn sập, không sợ sàn bị hack vì tài sản vẫn nằm trong tay anh em. Ngoài ra, anh em còn có thể chuyển tài sản lên sàn để giao dịch hay nhận coin về ví bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Mọi thông tin đều được lưu trữ minh bạch trên on-chain mà anh em có thể kiểm tra được các giao dịch.

Bảo mật: Rủi ro đánh cắp thông tin trong ví non-custodial là rất thấp. Vì với non-custodial, anh em không cần phải KYC, cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức nào. Mọi thứ được giao dịch dựa trên địa chỉ ví.

Quá trình trải nghiệm tức thì: Không cần xác thực bởi bên thứ ba mà mọi giao dịch đều được thực hiện trên ví non-custodial gần như ngay lập tức và được xác nhận thực hiện bởi chính người dùng.

So sánh ví non-custodial với ví custodial

Ví non-custodial là gì? Tại sao phải sở hữu Ví non-custodial?

Các ví non-custodial phổ biến

Anh em có thể tham khảo và sử dụng một số ví non-custodial phổ biến hiện nay như Coin98 Wallet (bản mobile, Extension, Web), Metamask, Trust Wallet, Zapper, Zerion,…

Trong số đó, Coin98 Wallet hiện đang được nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Coin98 Wallet là ví tiền điện tử non-custodial được sử dụng để lưu trữ, quản lý, giao dịch, hoán đổi tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn, đồng thời cho phép gửi, nhận, quản lý các NFTs trên nhiều blockchain.

 • Coin98 Wallet giúp anh em:
 • Lưu trữ hơn 9000 đồng coin và token trên hơn 35 blockchains
 • Lưu trữ và hiển thị NFT trên tất cả các EVM blockchain và blockchain Solana.
 • Giao dịch token trực tiếp trên ví
 • Trải nghiệm DApp chỉ với một click chuột
 • Sử dụng các công cụ DeFi tiện lợi như unwrap wSOL, chuyển các token SPL token bị phân tán về cùng một ví, multi-send cho phép gửi token đến nhiều địa chỉ ví khác nhau cùng một giao dịch,…
 • Tất cả các dịch vụ trong 1 ứng dụng ví duy nhất

Tìm hiểu: Coin98 Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng Ví Coin98 từ A-Z

Các câu hỏi thường gặp về Ví non-custodial

Ví non-custodial dùng để làm gì?

Ví non-custodial dùng để lưu trữ tài sản Crypto của các blockchain khác nhau. Tuỳ vào ứng dụng mà anh em có thể giao dịch mua bán coin trực tiếp và quản lý tài sản trên các ứng dụng ví khác nhau.

Ngoài ra, ví non-custodial còn giúp anh em tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, tính năng của ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Điều mà ví custodial không cho phép anh em làm được.

Ví này để lưu trữ loại tài sản crypto nào?

Tuỳ thuộc vào từng ứng dụng ví non-custodial mà nó sẽ hỗ trợ các blockchain khác nhau, như Bitcoin, Ethereum, Binance Chain, Binance Smart Chain, TRON, Solana,…

Nếu ví custodial chỉ lưu trữ những đồng coin được niêm yết trên sàn, thì anh em có thể lưu trữ bất cứ đồng coin/token nào miễn chúng thuộc chuẩn token được hỗ trợ trên các blockchain trên ví non-custodial.

Một số chuẩn token phổ biến như: ERC-20 (Ethereum Blockchain), TRC-20 (TRON Blockchain), SPL (Solana Blockchain), BEP2 (Binance Chain), BEP20 (Binance Smart Chain),…

Lưu trữ trên ví non-custodial có tốn phí không?

Để chuyển coin đi hoặc nhận coin về ví non-custodial, anh em sẽ không cần trả phí cho nhà phát triển ứng dụng ví non-custodial.

Tuy nhiên, anh em sẽ mất một khoản phí không đáng kể cho miner/validator để xác thực giao dịch trên blockchain, hay còn gọi là gas fee.

Ví có liên kết với sàn giao dịch được không?

Ví non-custodial không liên kết trực tiếp với sàn giao dịch tập trung (CEX). Do đó, để mua bán crypto, anh em cần chuyển số lượng coin được lưu ở ví non-custodial lên sàn CEX.

Ngược lại, ví non-custodial có thể liên kết trực tiếp với sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Anh em có thể liên kết ví non – custodial với các sàn như Uniswap, Sushiswap, 1Inch,… để giao dịch mua bán coin như thông thường.

Dự án tích hợp với ví có phải là đối tác của ví non-custodial?

Có một số trường hợp anh em đánh giá dự án và đầu tư theo yếu tố bắt cầu. Để anh em dễ hình dung, mình sẽ lấy Coin98 Wallet và việc tích hợp với các dự án khác làm minh hoạ.

Ví dụ như anh em thấy dự án A tích hợp Coin98 Wallet, dự án B tích hợp Coin98 Wallet thì sẽ mặc định đây là đối tác của Coin98 Wallet. Tuy nhiên, việc tích hợp ví với một nền tảng khá đơn giản, các thông tin đều được công khai và có sẵn Developers’ Guide cho việc tích hợp. Vì vậy, khi anh em truy cập vào các DApp và thấy xuất hiện danh sách ví non-custodiak, trong đó có Coin98 Wallet thì không phải nền tảng nào cũng là đối tác của Coin98. Nên anh em cần xem xét kỹ và đánh giá chính xác trước khi quyết định đầu tư.

Với các trường hợp trở thành đối tác chính thức, Coin98 Wallet sẽ có những nội dung thông báo với cộng đồng. Anh em theo dõi các kênh truyền thông của Coin98 để cập nhật các thông tin sớm nhất.

Tổng kết

Nếu anh em muốn tham gia vào thế giới DeFi, trải nghiệm giao dịch trên các DEX hay AMM hay đơn giản là đầu cơ các token DeFi – những token vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch, thì ví non-custodial là một nhân tố luôn xuất hiện trong các trải nghiệm ấy.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp anh em hiểu rõ hơn khái niệm về ví non-custodial, phân biệt được ví non-custodial và ví custodial cũng như lợi ích của nó.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

 • Chat cùng các admin và member tại: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Cập nhật thông tin và nhiều insights thú vị tại: t.me/Coin98Insights
 • Các video hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại: sentayho.com.vn/coin98
 • Cập nhật & thảo luận thông tin tại: sentayho.com.vn/groups/Coin98.Net
 • Những infographic thú vị về thị trường: sentayho.com.vn/Coin98Insights

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *