3 cách phân biệt iPhone quốc tế và chính hãng mua loại nào chất hơn | sentayho.com.vn

1. iPhone chính hãng, iPhone quốc tế là gì? Có phải là một?

iPhone quốc tế là phiên bản iPhone do ông trùm công nghệ Apple cung cấp tới các nhà bán lẻ và được các nhà bán lẻ phân phối tới tay người tiêu dùng mà không thông qua các nhà mạng tại các nước đó. iPhone quốc tế có thể sử dụng được tất cả các loại sim của các nhà mạng khác nhau trên thế giới. iPhone quốc tế không mang mã VN/A do các nhà phân phối như Digiworld hay FPT Trading nhập về. Sản phẩm này được bảo hành tại các trung tâm được Apple ủy quyền tại Việt Nam.

iPhone chính hãng dành cho thị trường Việt Nam có mã VN/A được Apple sản xuất riêng cho Việt Nam và bán ra tại các cửa hàng bán lẻ lớn, được bảo hành ngay tại nhà bán lẻ bằng các 1 đổi 1 hay đưa về sửa chữa tại các trung tâm được Apple ủy quyền tại Việt Nam.


Thực chất iPhone quốc tế và chính hãng không có nhiều điểm khác nhau. iPhone chính hãng thực chất cũng là iPhone quốc tế nhưng được đảm bảo bảo hành chính hãng tại Việt Nam và được phân phối chính thức tại Việt Nam.

Vậy nên mua iPhone quốc tế hay chính hãng hãy cùng tìm hiểu thêm trong những phần sau đây để có được cho chính xác cho bạn.

Nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa phân biệt được đâu là iPhone chính hãng và đâu là iPhone quốc tế nhập khẩu (Nguồn: sentayho.com.vn)
Nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa phân biệt được đâu là iPhone chính hãng và đâu là iPhone quốc tế nhập khẩu

2. So sánh iPhone quốc tế và chính hãng loại nào tốt hơn?

2.1 iPhone chính hãng mã VN/A

Đây là dòng iPhone được sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam và được các công ty ở Việt Nam phân phối chính hãng. Hiện tại ở Việt Nam những công ty phân phối dòng iPhone chính hãng VN/A là FPT Trading, Digiworld, TGDĐ và FPT Shop. Đây là 4 công ty duy nhất ở Việt Nam được ủy quyền nhập khẩu và phân phối dòng iPhone này.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết và kiểm tra iPhone chính hãng 100% thông qua vỏ hộp tại dòng Part Number thì ký tự cuối sẽ có mã VN/A. Bên cạnh đó hướng dẫn trên bao bì cũng như sách hướng dẫn của dòng sản phẩm này toàn bộ sẽ được in bằng tiếng Việt.

Giá bán của sản phẩm iPhone chính hãng mã VN/A sẽ được niêm yết cùng một mức giá.

Sản phẩm iPhone chính hãng mã VN/A sẽ được bảo hành chính hãng tại cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra nếu có sửa chữa sẽ được chuyển đến trung tâm bảo hành Apple ủy quyền tại Việt Nam.

Sản phẩm iPhone mã VN/A sẽ được dán tem ICT của bộ công nghệ thông tin khi được phân phối và bán chính thức ở Việt Nam. Tuy nhiên hàng iPhone chính hãng mã VN/A đối với các dòng sản phẩm mới nhất sẽ có hàng muộn hơn tại Việt Nam so với các bản iPhone quốc tế nhập khẩu hay hàng xách tay từ các thị trường quốc tế khác.

2.2 iPhone nhập khẩu qua nhà phân phối

Giống như iPhone quốc tế và chính hãng, iPhone nhập khẩu qua nhà phân phối đều là hàng chính hãng của Apple. Nên sử dụng được tất cả các sim di động có tại Việt Nam hay bất cứ đâu trên thế giới. Sản phẩm được cập nhập phần mềm đồng thời trên thế giới.

Trên vỏ bao bì dòng Part Number sẽ là ZP/A, LL/A … Tùy thuộc vào thị trường mà công ty phân phối lấy về nhập khẩu.

Thông tin in trên bao bì và sách hướng dẫn sẻ toàn bộ bằng tiếng Anh, tuy nhiên sản phẩm điện thoại iPhone quốc tế nhập khẩu vẫn có thể sử dụng tiếng Việt như bình thường.

Giá bán của sản phẩm iPhone quốc tế nhập khẩu thường chỉ rẻ hơn đôi chút so với dòng iPhone chính hãng mã VN/A nhưng về chất lượng và chế độ bảo hành thì không có gì thay đổi.

Cũng giống như iPhone chính hãng thì iPhone quốc tế nhập khẩu cũng được dán tem ICT của bộ công nghệ và thông tin.

Thời gian có hàng của các dòng sản phẩm mới ra mắt của hàng quốc tế nhập khẩu thường sớm hơn so với sản phẩm iPhone chính hãng Việt Nam.

So với hàng iPhone chính hãng Việt Nam thì iPhone quốc tế nhập khẩu không có quá nhiều khác biệt mà còn được hưởng chính sách khuyến mãi về giá và các dịch vụ kèm theo.

 iPhone quốc tế nhập khẩu có nhiều điểm tương tự như iPhone chính hãng (Nguồn: sentayho.com.vn)
iPhone quốc tế nhập khẩu có nhiều điểm tương tự như iPhone chính hãng

2.3 iPhone xách tay

Khác với iPhone quốc tế và chính hãng, iPhone xách tay thường có mặt sớm hơn trên thị trường đối với các mẫu iPhone mới ra mắt. Do các cửa hàng thường trực tiếp qua các nước mở bán trước để mua về bán tại Việt Nam. Lúc đầu giá bán iPhone xách tay các dòng sản phẩm mới ra mắt thường rất cao do ưu thế là hàng có đầu tiên tại Việt Nam nhưng sau đó khi hàng iPhone quốc tế và iPhone chính hãng có mặt tại Việt Nam thì iPhone xách tay sẽ hạ nhiệt và giảm giá rẻ hơn để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đối với dòng iPhone xách tay sẽ không bao giờ có mã Part Number là VN/A. Và mã này sẽ rất đa dạng hơn, tùy thuộc vào thị trường mà cửa hàng xách tay.

Thông tin ghi trên vỏ hộp cũng như trên sách hướng dẫn sẽ không chỉ có tiếng Anh mà còn có nhiều tiếng khác tùy thuộc vào quốc gia mà cửa hàng xách tay về.

Và điều tuyệt nhiên hàng xách tay cũng sẽ không bao giờ có tem ICT của bộ công nghệ thông tin.

Về chế độ bảo hành thì sản phẩm xách tay iPhone chỉ được bảo hành tại cửa hàng mà thôi, sản phẩm sẽ không được bảo hành và sửa chữa tại các trung tâm bảo hành được Apple chính thức ủy quyền tại Việt Nam.

Phân biệt iPhone xách tay và quốc tế (Nguồn: sentayho.com.vn)
Phân biệt iPhone xách tay và quốc tế

Về nguồn gốc xuất xứ bạn sẽ khó nhận được biết hàng đó từ nơi nào có phải là hàng mới hay không, hàng đã qua sử dụng hay chưa. Giá cả hàng iPhone xách tay là điều làm cho người dùng hoang mang nhất. Với mỗi cửa hàng sẽ có một mức giá khác nhau, không được niêm yết chính thống và gây tâm lý so sánh hoang mang cho người tiêu dùng.

2.4 Đâu là sự khác nhau của 3 dòng iPhone quốc tế

Hãy cùng tóm tắt điểm khác biệt của 3 dòng sản phẩm iPhone quốc tế này qua bảng sau:

iPhone chính hãngiPhone quốc tế nhập khẩuiPhone xách tayNguồn gốcChính hãng của hàng Apple phân phối chính thức cho thị trường Việt NamChính hãng của Apple, được ủy quyền phân phối tại Việt NamChính hãng của Apple nhưng xách tay từ nhiều thị trường khác nhauMã Part Number và Bao bìCó mã cuối Part Number là VN/A.

Bao bì và sách hướng dẫn bằng tiếng Việt.

Mã cuối Part Number là ZP/A, LL/A … tùy thuộc vào thị trường nhập khẩu. Bao bì và sách hướng dẫn được in bằng tiếng Anh.Mã cuối Part Number và ngôn ngữ in trên bao bì và sách hướng dẫn rất đa dạng tùy thuộc vào thị trường xách tayDán tem ICTCó dán tem ICTCó dán tem ICTKhông được dán tem ICTBảo hànhBảo hành tại cửa hàng bán lẻ và trung tâm ủy quyền tại Việt NamBảo hành và sửa chữa tại trung tâm của Apple được ủy quyền tại Việt NamChỉ được bảo hành và sửa chữa tại cửa hàng xách sentayho.com.vnáGiá bán mắc và được niêm yếtGiá rẻ hơn có nhiều chương trình khuyến mãi.Loạn giá trên thị trường rất đắt khi sản phẩm mới ra mắt và rẻ hơn sản phẩm iPhone chính hãng và iPhone quốc tế nhập khẩu từ 2 đến 3 triệu sau khi hàng được bán rộng rãi tại Việt Nam

3. Cách nhận biết iPhone chính hãng, iPhone quốc tế nhập khẩu và iPhone xách tay

3.1. Dựa trên mã Part number (part no.) trên iPhone

Với các thiết bị iPhone chính hãng thông qua vỏ hộp bạn có thể nhận biết được dễ dàng phần Part Number sẽ có ký tự cuối cùng là VN/A.

Trong khi đó những thiết bị iPhone quốc tế nhập khẩu hay hàng xách tay tại phần Part Number sẽ có ký tự cuối không phải là là VN/A. mà có thể là ZP/A, LL/A … tùy thuộc vào thị trường nhập khẩu.

Đồng thời sách hướng dẫn và thông tin trên vỏ máy có mang Part Number là VN/A sẽ được viết bằng tiếng Việt. Còn với những sản phẩm còn lại thông thường là in bằng tiếng Anh.

Nhờ vào số Part Number trên vỏ máy bạn có thể xác định được iPhone chính hãng (Nguồn: sentayho.com.vn)
Nhờ vào số Part Number trên vỏ máy bạn có thể xác định được iPhone chính hãng (Nguồn: sentayho.com.vn)

3.2. Dựa trên tem ICT của bộ công nghệ thông tin

Với sản phẩm iPhone quốc tế và chính hãng có đuôi Part Number là VN/A mới có tem ICT của bộ công nghệ thông tin được dán lên vỏ hộp khi được kiểm tra và đưa vào tiêu thụ. Còn đối với iPhone xác thay thì không bao giờ có tem này.

3.3. Sản phẩm có thể kiểm tra được trên website nhà nhập khẩu

Một cách nữa để biết được iPhone mình đang sử dụng thuộc loại nào bạn có thể vào trang chủ của công ty đã phân phối sản phẩm đó để kiểm tra.

Ví dụ đối với điện thoại iPhone nhập chính hãng của FPT bạn có thể kiểm tra tại trang web sentayho.com.vn. Vậy bạn nên mua iPhone quốc tế hay chính hãng hay iPhone xách tay cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo sau đây.

Cách phân biệt iPhone chính hãng và quốc tế (Nguồn: sentayho.com.vn)
Cách phân biệt iPhone chính hãng và quốc tế

4. Nên mua iPhone chính hãng hay iPhone quốc tế xách tay hay nhập khẩu

Bạn nên sở hữu một chiếc điện thoại iPhone quốc tế và chính hãng khi có đủ số tiền để mua một sản phẩm, được bảo hành tại các trung tâm được Apple ủy quyền tại Việt Nam. Chất lượng luôn được đảm bảo trong suốt quá trình sử dụng. Nếu có lỗi gì bạn có thể đổi ngay tại nơi bán sản phẩm hay đem sửa chữa tại cái tiệm bảo hành. Luôn được cập nhập phần mềm mới nhất của Apple và tha hồ sử dụng kho ứng dụng đa dạng của App Store. Sử dụng được bất kỳ mạng di động nào tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Đối với những sản phẩm thuộc top các loại điện thoại thông minh đời mới nhất thì phiên bản iPhone quốc tế nhập khẩu sẽ có hàng sớm hơn so với bản iPhone chính hãng. Nên nếu bạn muốn cập nhập hay sản phẩm công nghệ đình đám mới vừa xuất hiện trên thế giới thì nên mua sản phẩm iPhone quốc tế nhập khẩu.

Còn bạn nên mua một iPhone xách tay khi trong tài khoản của mình có một số tiền quá ít vì so với iPhone chính hãng thì iPhone xách tay có mức giá rẻ hơn từ 2 đến 3 triệu đồng, nhưng bạn vẫn sử dụng được sim di động tại Việt Nam và trải nghiệm được các tiện ích của hệ điều hành iOS. Với những người không rành về công nghệ hay học sinh sinh viên thì iPhone xách tay cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Tham khảo thêm các dòng điện thoại iPhone mới nhất để có được sản phẩm ưng ý.

So về mặt thì iPhone quốc tế nhập khẩu không có nhiều khác biệt so với iPhone chính hãng, nếu bạn không quá quan tâm về những điểm khác biệt ấy thì bạn nên mua một chiếc iPhone quốc tế nhập khẩu sẽ tốt hơn. Hy vọng bạn sẽ có được cách phân biệt và nhận biết được khi chọn mua điện thoại iPhone cấu hình tốt, mượt mà giá bán ưu đãi cho chính bản thân bạn và người thân của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *