AC Adapter là gì? Những thông số kỹ thuật liên quan đến AC ADAPTER

Bạn có biết dây sạc laptop cá nhân – một thiết bị vô cùng quen thuộc lại là một thiết bị chuyển đổi hay không? Dây sạc điện thoại, sạc xe đạp điện, dây kết nối các thiết bị điện tử có sự chênh lệch về điện áp. Đây đều là một bộ nguồn mang tên nguồn Adapter hoặc AC Adapter. Vậy bạn đã biết Ac Adapter là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại thiết bị kết nối này nhé!

Ac Adapter là gì?

Adapter là một bộ phận chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử có sử dụng nguồn điện khác 220V xuống một điện áp phù hợp. Ví dụ dây sạc laptop. sạc xe điện cũng là một loại sạc adapter.


ac adapter là gì
Ac Adapter là gì?

Chức năng của ac adapter là gì

– Nó có chức năng cung cấp nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động một cách ổn định. Như đã nói ở phần trên sạc pin laptop cũng chính là chức năng tiếp theo của bộ nguồn này.

Tùy theo kích thước và thiết kế khác nhau mà các loại Adapter sẽ có những mức công suất khác nhau. Với những mẫu máy tính có kích thước khác nhau sẽ tiêu thụ một nguồn điện lớn hơn 5A, 7A hoặc 12A. Còn với các thiết bị nhỏ hơn như điện thoại, camera thì công suất của bộ sạc chỉ khoảng 1,5 A hay 3,5A là đủ. Riêng đối với sạc xe đạp điện, công suất tiêu thị lớn hơn nhiều so với 2 thiết bị trên. Nó đòi hỏi bộ nguồn từ 44A- 55A tùy vào thiết kế.

sạc adapter là gì
Sạc Adapter cho xe đạp điện

Các thông số kỹ thuật liên quan

Điện áp

Trên mỗi thiết bị khác nhau sẽ có những ký hiệu điện áp khác nhau. Thông thường nó sẽ có 2 chỉ số chính là Input và Output. Để cho bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các thông số kỹ thuật này, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể về chiếc adapter laptop có hiển thị như sau :

  • Input: AC 100-220V, 1,5 A
  • Output: DC 20V, 4,5A

Với những thông số như trên, chúng tôi có thể giải thích cho bạn như sau: Adapter giúp biến đổi nguồn vào AC (Xoay chiều) thành một nguồn điện xoay chiều DC. Nó sẽ hoạt động ổn định khi bạn cung cấp cho nó một nguồn điện khoảng 100-220V cho ra nguồn điện chuẩn là 20V

ac adapter là gì
Thông số kỹ thuật trên sạc laptop

Một lưu ý nhỏ: Với thông số này, người dùng cần biết chọn Adapter phù hợp với nguồn điện được ký hiệu trên thiết bị. Nếu một Adapter có nguồn điện có đầu ra DC thấp hơn hoặc cao hơn so với nguồn điện chuẩn của thiết bị thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ khi sử dụng lâu dài. Thậm chí, nó còn gây nguy hiểm cho người dùng khi có hiện tượng cháy nổ nguồn và thiết bị. Nên bạn cần chú ý đến các thông số này, nó rất quan trọng.

Cường độ dòng điện

Tiếp tục ví dụ trên các thông số có cường độ dòng điện được đo bằng đơn vị Ampe (A). Đây chính là biểu thị cường độ dòng điện mà thiết bị có thể hoạt động được. Thông số 1,5 A có nghĩa là dòng điện đầu vào phải có cường độ đủ 1,5 A mới có thể đáp ứng được. Thông thường, cường độ dòng điện chuẩn của nguồn điện 220V là 12A. Các thiết bị sử dụng Adapter phải sử dụng cường độ dòng điện thấp hơn con số này.

please plug in ac adapter là gì
Phát hiện lỗi “Please plug in Ac Adapter” là gì?

Bạn cần chú ý đến những thông số này để tránh việc mất thiết bị Adapter. Sẽ khiến cho việc tìm thiết bị thay thế của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến thiết bị sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng bộ nguồn điện Adapter

Việc đảm bảo an toàn cho mỗi thiết bị được sử dụng là một trong những việc cần được phải ưu tiên. Để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, chúng tôi đưa ra một vài lưu ý nhỏ như sau:

  • Bạn không nên cắm Adapter với nguồn điện một cách thường xuyên. Bởi chính thói quen này có thể không cần phải chờ sạc đầy pin mới sử dụng. Nhưng lại là nguyên nhân chính dẫn đến các tình trạng như cháy nổ. Đồng thời giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị.
  • Việc sử dụng đúng cách khi cắm nguồn điện Adapter vào trước. Sau đó mới khởi động máy đồng thời bạn nên rút Adapter ra khỏi nguồn điện khi thực hiện tắt máy.
cách sử dụng adapter hợp lý
Sử dụng Adapter an toàn
  • Bạn nên chú ý đảm bảo lựa chọn các thiết bị sao cho thông số đạt chuẩn với các Adapter. Để tiết kiệm năng lượng điện năng cho bộ nguồn cùng với đó vừa đảm bảo an toàn cho bạn.
  • Cách bảo quản, giữ gìn cẩn thận bộ nguồn, tránh để nó bị rơi trong quá trình sử dụng.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi, sẽ giúp bạn hiểu được “ Ac Adapter là gì?”. Cùng với các thông số kỹ thuật để nắm được rõ chúng trong quá trình sử dụng cùng với thiết bị. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn bộ nguồn phù hợp.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *