Cách đọc hoa gió trong bản vẽ kiến trúc chi tiết từ A tới Z

Cách đọc hoa gió có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thiết kế kiến trúc. Vậy, thực chất hoa gió là gì, lợi ích cũng như cách đọc nó ra sao để từ đó giúp nhà thiết kế đưa ra quyết định thích hợp cho các công trình phụ trợ hay thiết kế tổng mặt bằng? Đón đọc ngay bài viết dưới đây để tìm đáp án chi tiết cho câu hỏi này nhé!

Hoa gió là gì?

Hoa gió là biểu đồ thể hiện sự phân bố tần suất xuất hiện theo các hướng khác nhau của gió, theo vận tốc gió trung bình, giá trị cực đại, trung bình theo các tháng, theo các mùa và năm với các góc hướng (thường là 8 hướng) tại một địa điểm hoặc một khu vực nhất định.


Ảnh 1: Hoa gió là biểu đồ thể hiện sự phân bố tần suất xuất hiện theo nhiều hướng khác nhau của gió
Ảnh 1: Hoa gió là biểu đồ thể hiện sự phân bố tần suất xuất hiện theo nhiều hướng khác nhau của gió

Biểu đồ hoa gió có hình tương tự như một bông hoa, được sử dụng phổ biến trong thiết kế quy hoạch đô thị, thiết kế công trình hoặc tổng thể công trình.

Lịch sử hình thành của hoa gió

Hoa gió trong tiếng Anh là Compass rose hay Win rose. Hoa gió chính thức xuất hiện và trở thành biểu đồ được sử dụng thông dụng kể từ thế kỷ thứ 14. Thiết kế của hoa gió gồm 32 cung tròn được đặt theo tên 32 cơn gió trong lịch sử.

Tuy nhiên, vào thế kỷ 15, những nhà lịch sử hàng hải xác nhận rằng người Bồ Đào Nha đã sử dụng hoa gió chỉ có 16 cung tròn, được ví như hoa tiêu chỉ đường cho họ trong thời đại phát triển hàng hải.

Trước đây, hoa tiêu 8 hay 16 cung tròn được dùng nhiều ở những người đi biển vì họ chỉ biết xem bản đồ hoa gió để định vị hướng di chuyển trên những chiếc thuyền lớn trong trời mưa bão. Mãi đến sau này, hoa gió được bổ sung đa dạng màu sắc cùng một số biểu tượng giúp dễ nhận biết khi sử dụng.

Ảnh 2: Các mẫu thiết kế hoa gió trong kiến trúc
Ảnh 2: Các mẫu thiết kế hoa gió trong kiến trúc

Mặc dù ra đời từ sớm, tuy nhiên, không có một bản thảo tiêu chuẩn nào tồn tại cho thiết kế của hoa gió. Chính vì vậy, các nhà bản đồ học thường thiết kế riêng biểu đồ hoa gió theo cách của họ.

Dẫn chứng như ở khoảng thời gian chuyến khám phá Châu Mỹ của nhà thám hiểm Columbus, Pedro Reinel đã vẽ hoa tiêu 32 cung tròn. Đặc điểm của hoa tiêu này là có biểu tượng hoa bách hợp (fleur de lis) nằm ở hướng Bắc, hay ký tự T (Tramontana), để chỉ tên một loại gió. Còn chữ thập Maltese chỉ hướng Đông, là hướng của Tôn Giáo và Vũ trụ (hay hướng của Thành Cổ Jerusalem).

Trải qua thời gian dài cải tiến, hoa gió ngày nay không còn là dụng cụ đi biển mà thay vào đó được sử dụng nhiều trong bản vẽ kiến trúc.

Lợi ích việc đọc biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc

Hoa gió trong kiến trúc là hình thức phổ biến, giúp các dữ liệu về gió được hiển thị, đồng thời xác định được sự phân bố tốc độ gió, phân bố tần suất gió. Cụ thể như:

  • Hướng gió: Bằng việc dựa vào 4 hướng chính là Bắc, Nam, Đông, Tây từ đó suy ra hướng chuyển động của luồng không khí được chia thành 8 hay 16 hướng.
  • Tần suất gió: Tùy theo mỗi hướng gió mà số lần gió xuất hiện hay tần suất gió được tính theo phần trăm trong tổng lần đo xuất hiện gió ở các hướng.

Khi nắm được các chế độ của gió sẽ giúp cho việc khai thác đạt hiệu quả cao hơn, có lợi trong việc điều chỉnh nhiệt độ phòng, giảm độ ẩm không khí, tăng sự bốc hơi… Ngoài ra, hoa gió trong bản vẽ còn giúp chống lại các tác hại của thời tiết, của môi trường như: mùi hôi, khói, tác hại của gió lùa, gió lạnh…

Như vậy có thể khẳng định được rằng, hoa gió kiến trúc là trợ thủ đắc lực cho những người đang thực hiện công trình xây dựng. Bởi thông qua việc xác định được kiểu gió sẽ giúp đưa ra đúng các quyết định về thiết kế nội thất, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong quá trình thi công.

Cách đọc biểu đồ hoa gió trong bản vẽ

Mỗi biểu đồ hoa gió sẽ sử dụng một hệ tọa độ cực riêng. Theo đó dữ liệu trên đó được vẽ theo một khoảng cách nhất định, cách tâm một góc tương đương về phía bắc.

Ảnh 3: Biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc
Ảnh 3: Biểu đồ hoa gió trong bản vẽ kiến trúc

Cách đọc hoa gió trong bản vẽ hay chính là cách xác định hướng gió được áp dụng như sau:

  • Hướng gió thổi tính từ phía hướng tây 34% thời gian tại khu vực x.
  • Phân bố tốc độ gió được tính theo hướng tây tại khu vực x.
  • 5% tổng thời gian gió thổi với 0-5km/h từ hướng tây.
  • 9% tổng thời gian gió thổi từ 6-10km/h từ hướng tây.
  • 11% tổng thời gian gió thổi trong khoảng 11-15km/h từ hướng tây.
  • 0% tổng thời gian gió thổi 16-20km/h từ hướng tây.
  • 3% tổng thời gian gió thổi khoảng 21-25km/h từ hướng tây.
  • 2% tổng thời gian gió thổi khoảng 26-30km/h từ hướng tây.

Tương tự cách xem hoa gió với hoa dòng chảy và hoa sóng. Tuy nhiên, đối với hoa gió, hướng gió thể hiện được thổi từ đâu tới trong khi đó, hoa sóng hay dòng chảy mô tả hướng mà sóng hoặc dòng chảy dịch chuyển tới.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về hoa gió là gì, lợi ích của hoa gió cũng như cách đọc hoa gió trong bản vẽ kiến trúc. Mong rằng qua thông tin chia sẻ sẽ đem đến cái nhìn toàn diện, giúp bạn đọc hiểu thêm, để từ đó vận dụng một cách tốt nhất vào thực tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *