ROM điện thoại là gì? Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu?

Dung lượng bộ nhớ trong khác nhau tùy theo thiết bị hoặc smartphone khác nhau. Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng khe cắm thẻ nhớ microSD, nhưng không phải điện thoại thông minh nào cũng có tính năng này. Cùng sentayho.com.vn tìm hiểu ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu trong bài viết dưới đây.

 • 3 cách tra cứu điểm của học sinh trên VnEdu
 • LGBT là gì? Tìm hiểu tất cả về LGBT và cộng đồng LGBT
 • Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu và thanh toán Internet FPT bằng ví AirPay
ROM điện thoại
Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu

Tìm hiểu về ROM điện thoại

Rom điện thoại là gì?

 • ROM là viết tắt của từ tiếng anh: Read-Only Memory , ROM còn được gọi là Bộ nhớ trong điện thoại hoặc dung lượng lưu trữ. Đây là loại bộ nhớ không khả biến dùng trong các máy tính, điện thoại hay hệ thống điều khiển.
 • ROM có vai trò lưu trữ nhiều tập tin, bao gồm video, bài hát, ảnh và phần mềm hệ thống,… Hiện nay, hầu hết các smartphone đều được trang bị các bản ROM lớn 16GB, 32GB, 64GB thậm chí là 128GB, 256GB, 512GB.
ROM điện thoại
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu

Các loại ROM

Có mấy loại ROM? Dưới đây ta có thể phân loại thành 3, cụ thể như sau:


 • PROM (Programmable Read Only Memory), hay còn gọi là Mask ROM. Được chế tạo bằng các mối nối, thuộc dạng WORM ROM, tức là write Once Read Many. Bộ nhớ này chỉ có thể lập trình một lần và có giá thành rẻ nhất trên thị trường.
 • EAROM (Electrically Alterable Reay Only Memory), loại này có thể được lập trình lại, tuy nhiên do điện áp cấp không ổn định và việc lập trình lại khá khó khăn và bất tiện nên người ta đã nâng cấp EAROM lên thành một loại mới và đặt tên là EPROM ( Erasable Programmable Read Only Memory) EPROM hoạt động dựa trên nguyên tắc phân cực tĩnh điện và có thể xóa và ghi lại thông tin bằng tia cực tím với bước sóng xác định.
 • EEPROM, (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory) được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn. EEPROM có thể xóa và ghi lại dữ liệu bằng điện.
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu

Tầm quan trọng của ROM

 • ROM là bộ nhớ trong để lưu trữ các dữ liệu như ứng dụng hoặc các tập tin người dùng tải về như phim, video, nhạc, tài liệu… và chỉ mất khi bị xóa.
 • Nói cách khác đây là bộ nhớ dài hạn của điện thoại. ROM quá nhỏ sẽ khiến máy nhanh hết bộ nhớ, không cài được phần mềm mới, không thể chụp thêm ảnh, quay video… và buộc chúng ta phải xóa dữ liệu cũ.
 • Qua nghiên cứu của các nhà sản xuất, khi đề cập đến nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dùng, ‘con số vàng’ cho 2 bộ nhớ là RAM 8GB và ROM 128GB. ROM 128GB có thể coi là dung lượng tiêu chuẩn ngay cả với những chiếc smartphone cao cấp, có thể lưu trữ tới 100 video HD, 38.000 bức ảnh và tải tới 750 ứng dụng.
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu

ROM với RAM khác nhau như thế nào?

 • RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (Random Access Memory), nó có nhiệm vụ làm trung gian giao tiếp giữa hệ thống tập tin, chip xử lý và các ứng dụng trên thiết bị. RAM khác ROM ở chỗ bộ nhớ ROM chỉ có thể đọc (Read Only Memory) và RAM thì ngược lại, bạn có thể vừa đọc vừa ghi dữ liệu.
 • Tuy nhiên, khi tắt nguồn hoặc tắt máy, tất cả dữ liệu được lưu trong bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên sẽ bị xóa. ROM thì không, khi máy khởi động RAM sẽ lấy dữ liệu từ bộ nhớ ROM để khởi chạy hệ điều hành.
 • Đây là lý do tại sao trong thời gian gần đây các nhà sản xuất smartphone luôn trang bị dung lượng RAM 8GB và ROM 128GB trên smartphone của mình.
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu

>>Đọc thêm: 5 nguyên nhân sạc điện thoại không vào pin và cách khắc phục<<

Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu

Điện thoại có ROM 16 GB

 • Điện thoại thông minh chỉ có ROM 8 GB ngày nay khá hiếm. Với dung lượng hạn chế như vậy, chỉ cần các tệp nhận được trên WhatsApp và một vài bức ảnh là đủ để hệ thống bắt đầu tụt hậu. Vì vậy, bạn cần bắt đầu ở mốc 16 GB.
 • Tuy nhiên, khi sử dụng điện thoại thông minh có ROM 16 GB, bạn sẽ phải dọn dẹp các ứng dụng không cần thiết trên điện thoại và tận dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Photos. Bạn sẽ không thể yêu cầu đa nhiệm với các tác vụ nặng cũng như chơi game nặng. Do đó, trải nghiệm của bạn bị giới hạn trong việc duyệt web, email hoặc WhatsApp.

Điện thoại có ROM từ 32 – 64 GB

 • ROM 32 GB là một dung lượng ROM hợp lý, trừ khi bạn thường chụp nhiều ảnh và không biết hoặc không muốn sử dụng các dịch vụ đám mây. Trong mọi trường hợp, đây là một giải pháp tốt cho những người không yêu cầu nhiều ứng dụng.
 • Trong khi đó, 64 GB là một lựa chọn tốt, cho phép bạn có đủ dung lượng cho ứng dụng, ảnh và các tệp dữ liệu khác mà không gặp phải tình trạng hệ thống chậm liên tục khi chơi game hoặc chạy đa nhiệm. nhiệm vụ.
 • Đối với những người thích chơi các game yêu cầu đồ họa cao (thường chiếm vài GB bộ nhớ mỗi game, chẳng hạn như PUBG Mobile, Fortnite, Asphalt 8 …), bạn nên cân nhắc tối thiểu 64 GB ROM.
Rom điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu
ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu

Điện thoại có ROM 128 GB trở lên

 • Hiện tại, 128 GB và 256 GB là 2 tùy chọn ROM không còn dành riêng cho nhóm flagship hàng đầu. Các smartphone tầm trung hay cận cao cấp được trang bị bộ nhớ trong 128 GB, trong khi các thiết bị cao cấp hơn có phiên bản ROM 256 GB.
 • Một số hãng đã nâng cấp dung lượng lưu trữ lên 512 GB thậm chí là hơn 1 TB (phiên bản cao cấp nhất) của Galaxy S10 +.
 • Thông số về bộ nhớ trong của một chiếc điện thoại cao hơn nhiều máy tính xách tay có lẽ sẽ trở nên phổ biến hơn, nhưng hầu như không ai trong chúng ta có nhu cầu lưu trữ nhiều dữ liệu trên điện thoại thông minh như vậy. Trên thực tế 128 GB bộ nhớ đã đủ để ta sử dụng thoải mái.
 • Trừ khi bạn không quan tâm đến tài chính hoặc bạn đang sử dụng điện thoại của mình như một máy trạm di động để tạo và chỉnh sửa video.

Tóm lại, trả lời câu hỏi Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu? sẽ không có đáp án chính xác, vì Ngân sách và nhu cầu bạn sử dụng smartphone là 2 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn dung lượng bộ nhớ trong tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Trên đây là chia sẻ ROM điện thoại là gì Nên mua điện thoại có ROM bao nhiêu. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *