Dịch Vụ Du Lịch Lữ Hành là gì? Những khái niệm về Lữ Hành bạn cần – Sinh viên Du lịch

Vẫn là các khái niệm quen thuộc xoay quanh chủ đề du lịch, trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những kiến thức mới và các thông tin liên quan đến lữ hành, cả những ngành học hay các khái niệm nhỏ có nội dung bao hàm. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những khái niệm này. Biết đâu bài viết này sẽ là một phần thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

I. Khái niệm lữ hành là gì?

Cụm từ này thường được nhắc đến khá nhiều trong nền kinh tế hiện đại hay các dịch vụ du lịch và đôi khi để nói đến những khách du lịch vãng lai với những chuyến đi dài hơi mang tính chất bộ hành. Lữ hành được hiểu là một hoạt động du lịch với mục đích thực hiện chuyến đi từ nơi này đến nơi khác dưới những phương tiện khác nhau và lý do khác nhau, không nhất thiết phải quay trở lại điểm xuất phát ban đầu.


Nghe qua khái niệm hơi khá trừu tượng, khu thư viện từ điển Việt Nam giải thích nghĩa khác của thì lữ hành còn có nghĩa là đi chơi xa và chuyến đi chơi có thể có hoặc không nhất thiết ấn định thời gian quay trở về.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phân biệt giữa khái niệm lữ hành và các hoạt động lữ hành liên quan.

Ví dụ: người lữ hành ( khách du lịch đi chơi xa) hay dịch vụ quản trị lữ hành( tổ chức các hoạt động du lịch mang tính định hướng và ấn định dịch vụ di chuyển),…

Chuyến đi chơi có thể có hoặc không nhất thiết ấn định thời gian quay trở về

Ảnh: Chuyến đi chơi có thể có hoặc không nhất thiết ấn định thời gian quay trở về

Khá nhiều những điều cần biết về những ngữ nghĩa liên quan đến lĩnh vực du lịch lữ hành. Để bổ sung thêm một số thông tin cần thiết, các bạn có thể tham khảo thêm những khái niệm trong phần tiếp theo.

II. Những khái niệm lữ hành bạn nên biết

1. Du lịch lữ hành là gì?

Lữ hành và du lịch là hai hoạt động luôn bổ trợ nhau và có tính chất song song. Du lịch lữ hành là hình thức du lịch được tổ chức những chuyến đi xa có thể theo tour (có hướng dẫn viên), đơn vị tổ chức và hỗ trợ khách hàng trong suốt chuyến đi có thể là một công ty vừa tổ chức du lịch vừa kèm theo việc lo dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, cả phương tiện di chuyển.

Không giống những chuyến đi có hoạch định trước về thời gian trở về, du lịch lữ hành thường mang tính “dài hơi” hơn. Giống như một chuyến du lịch xa của các khách bộ hành.

2. Bạn biết gì về dịch vụ lữ hành?

Dịch vụ lữ hành là một sản phẩm của doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực du lịch. Trong đó, dịch vụ lữ hành được đảm bảo trọn gói các quyền lợi cần thiết để khách hàng được hưởng trọn chuyến đi của mình như: di chuyển, lưu trú, ăn uống và đảm bảo thời gian thuận lợi cho khách hàng đăng ký các dịch vụ cho chuyến đi.

Trên thực tế, không phải công ty nào hoạt động trong lĩnh vực này cũng có đủ giấy phép đăng ký kinh doanh lữ hành nội địa và giấy phép đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế đúng quy định. Bên cạnh đó, khi các công ty muốn đưa ra các gói dịch vụ lữ hành cũng cần chứng minh được tính pháp lý và hoạt động kinh doanh của dịch vụ này. Các bạn có thể tham khảo kỹ hơn về các dịch vụ lữ hành là gì nếu đang muốn tìm kiếm cho mình một địa chỉ công ty du lịch đáng tin cậy cho chuyến đi của mình.

Phải có giấy phép chứng minh tính pháp lý và hoạt động kinh doanh dịch lữ hành

Ảnh: Phải có giấy phép chứng minh tính pháp lý và hoạt động kinh doanh dịch lữ hành

3. Sản phẩm lữ hành là gì?

Sản phẩm cụ thể là kết quả nhận được của mỗi chuyến đi hay lịch trình cụ thể cho một chuyến đi, hay nói một cách chính xác hơn sản phẩm lữ hành chính là chương trình du lịch mà phía công ty du lịch tổ chức liên quan đã lên kế hoạch từ trước đó. Sản phẩm lữ hành phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của khách hàng muốn đi đâu, khi nào, trong thời gian bao lâu,…

Thường có khá nhiều yếu tố để tạo nên một sản phẩm lữ hành như tính pháp luật, kinh tế và nội dung. Nó phụ thuộc nhiều hơn vào những người học ngành quản trị du lịch hay các công ty muốn tổ chức tour trọn gói. Sản phẩm lữ hành không ngừng ra đời dưới nhiều phương thức khác nhau để phục vụ cho nhu cầu khám phá hay đi du lịch của mỗi người.

4. Khái niệm về người lữ hành

Có khá nhiều khái niệm về người lữ hành là gì, cơ bản người lữ hành có thể là chính bạn, có thể là những người tham gia dịch vụ du lịch khác nhau hay tự túc hoặc theo lộ trình cụ thể nào đó, mà có sự trợ giúp của các công ty du lịch.

Mặc khác, người lữ hành có thể được hiểu là người du lịch theo cảm hứng, họ sẽ đi đến bất kỳ nơi nào mà họ muốn, đi một mình, một chuyến kéo dài hoặc mang tính hơi dài, không nhất định thời gian trở về. Đối với những người lữ hành du lịch tự túc một mình sẽ có phần bụi bặm hơn và không quá cầu kỳ về phương tiện di chuyển, nơi ở hay ấn định trước điểm đến bất kì nào.

Người lữ hành đi du lịch theo cảm hứng

Ảnh: Người lữ hành đi du lịch theo cảm hứng

Hình ảnh người lữ hành thường là tự trải nghiệm qua từng vùng đất và với thời buổi hiện đại như ngày nay, khách lữ hành có thêm điều kiện khác nhau để tận hưởng chuyến đi xa vài ngày của mình nhưng không quá vất vả.

5. Một số điều cần biết về doanh nghiệp lữ hành

Doanh nghiệp lữ hành được giải thích là mô hình doanh nghiệp có hình thức kinh doanh chủ yếu hướng đến các lĩnh vực xây dựng, mua bán, trao đổi và tiến hành thực hiện các hình thức du lịch trọn gói cho khách, qua đó họ cũng thực hiện các vai trò của mình trong việc phục vụ các nhu cầu du lịch của khách hàng từ mọi khâu.

Giả sử, bạn muốn đi du lịch Ninh Bình thì doanh nghiệp lữ hành mà bạn tin cậy lựa chọn đăng ký chuyến đi sẽ giúp bạn về dịch vụ đi kèm liên quan như: phương tiện di chuyển, nơi ở, ăn uống, lịch trình tham quan và giải đáp những thông tin cần thiết cho khách hàng trong chuyến đi. Ngoài ra, các bạn cũng nên quan tâm tới sự uy tín và hoạt động hợp pháp của các doanh nghiệp lữ hành.

6. Doanh nghiệp lữ hành và công ty lữ hành có gì khác nhau?

Về cơ bản thì khái niệm doanh nghiệp lữ hành và công ty lữ không quá khác biệt về nhau, đây đều là cách gọi chung nói tới hình thức kinh doanh chung là hoạt động mua bán, trao đổi, lên kế hoạch du lịch cần thiết đáp ứng nhu cầu của khách hàng đi khám những vùng đất mới hoặc nghỉ dưỡng.

7. Định nghĩa về kinh doanh lữ hành

Định nghĩa kinh doanh lữ hành có liên quan mật thiết đến các công ty, doanh nghiệp tổ chức các dịch vụ du lịch. Như nhắc đến khái niệm về doanh nghiệp và công ty lữ hành ở trên, các hoạt động kinh doanh lữ hành là việc thực hiện từ khâu tổ chức nghiên cứu thị trường, bán các thành quả nghiên cứu đó dưới hình thức là trung gian hoặc gián tiếp cho các văn phòng đại diện tổ chức.

8. Thông tin về quản trị lữ hành

Quản trị lữ hành là các hoạt động giám sát cần thiết cho sản phẩm du lịch liên quan, vai trò là giúp hiệu quả chuyến đi suôn sẻ theo lịch trình ban đầu và tránh gặp phải những rủi ro khác.

9. Quản trị du lịch và lữ hành

Thường chúng ta hay nghe nhắc đến cụm từ này như một ngành học, có thể hiểu ngành quản trị du lịch và lữ hành là hướng giáo dục tới nghiệp vụ quản lý, trong đó, người quản trị sẽ là người giao các nhiệm vụ cho hướng dẫn viên để thực hiện, người thực hiện và lên kế hoạch cho các dự án du lịch chung để tổ chức điều phối cũng như giám sát các hoạt động liên quan, đây cũng được xem là ngành công nghiệp giàu tiềm năng nhất ở thời đại ngày nay.

Quản trị du lịch và lữ hành thực hiện kế hoạch dự án du lịch

Ảnh: Quản trị du lịch và lữ hành thực hiện kế hoạch dự án du lịch

Như vậy, có khá nhiều khái niệm liên quan đến lữ hành mà bạn đã tìm hiểu, hy vọng những thông tin trên đây giúp ích phần nào đó cho bạn.

| Thông tin du lịch hữu ích khác : Phân biệt du lịch tour và tự túc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *