DOES: Định nghĩa, cấu trúc và cách dùng trong tiếng Anh

DOES là một từ được sử dụng rất nhiều trong tiếng Anh. Tuy nhiên cũng có nhiều người còn nhầm lẫn cách sử dụng của từ này. Trong bài viết hôm nay, chúng mình sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức chi tiết nhất về DOES và cách dùng của nó nhé

“DOES”: Định nghĩa, cấu trúc và cách dùng trong tiếng Anh


(Minh họa động từ DOES)

1, Định nghĩa của từ DOES

DOES là dạng đã được chia số nhiều của động từ “DO” ở thì hiện tại. DOES thường đi với các chủ ngữ số ít như He, She, It hay một danh từ số ít, danh từ không đếm được.

Ở một trường hợp khác, DOES được sử dụng như một trợ đồng từ để hỏi cho các câu hỏi ở thì hiện tại đơn hoặc mang tính nhấn mạnh một hành động nào đó. Chúng vẫn được đi kèm với các chủ ngữ số ít như đã nói ở trên.

DOES có phát âm là /dʌz/ hoặc /dəz/ ở dạng yếu. Nếu câu có nghĩa nhấn mạnh, DOES cần được đọc với nguyên âm /ʌ/. Tuy nhiên nếu đóng vai trò là trợ động từ thì không nhất thiết phải phát âm quá mạnh và rõ ràng động từ này.

Về mặt nghĩa, DOES được hiểu với nghĩa là làm, hoặc thực hiện một hành động, hoàn thành một sự vật hay sự việc nào đó. Song, nghĩa này cũng chỉ mang tính tương đối vì tùy theo từng văn cảnh khác nhau DOES lại mang ý nghĩa khác nhau.

2, Các cấu trúc với DOES và cách sử dụng

“DOES”: Định nghĩa, cấu trúc và cách dùng trong tiếng Anh

(Minh họa cách dùng của DOES)

Như đã nói ở trên, DOES được sử dụng tại thời hiện tại đơn như một trợ động từ. Nó được sử dụng với cấu trúc như sau:

S (số ít) + DOES + V (chính) + O

Nếu câu được dùng với thể khẳng định, bạn cần thêm “NOT” vào sau DOES hoặc có thể viết tắt là DOESN’T. Chủ ngữ được dùng trong cấu trúc này luôn luôn là ngôi thứ 3 (he, she, it) hoặc là một danh từ số ít ( my teacher, father, mother,…).

Ví dụ:

  • She does not do her homework.
  • (Cô ấy không làm bài tập về nhà)

Nếu không thêm NOT vào câu, DOES sẽ được dùng với nghĩa nhấn mạnh, bổ trợ cho động từ chính. Khi nói những câu này, người ta thường sẽ nhấn mạnh từ DOES như biểu thị thái độ kiên quyết và khẳng định. Bạn hãy luyện tập thật nhiều để master cấu trúc này nhé.

Ví dụ:

  • She does play badminton very well.
  • (Cô ấy chơi cầu lông rất tốt)

Còn nếu vẫn giữ nguyên ý nghĩa phủ định và ý nhấn mạnh, khi phát âm bạn nên nhấn mạnh vào từ NOT trong câu để bày tỏ thái độ của mình.

Ví dụ

  • She does NOT do the homework
  • (Cô ấy đã không làm bài tập về nhà)

Như vậy ta có thể thấy, sự nhấn nhá trong cách phát âm rất quan trọng, phần nào tạo nên ý nghĩa của câu.

Khi được dùng với nghĩa phủ định ở thì này, DOES được đảo lên trước với vai trò của một trợ động từ để hỏi. Cấu trúc được sử dụng sẽ như sau:

DOES + S (số ít) + V (chính) +…?

Trong cấu trúc này bạn cũng cần chú ý đến chủ ngữ. Tại cả 2 trường hợp, động từ chính trong câu sẽ được giữ nguyên mà không có bất kỳ sự thay đổi nào.

3, Các cụm từ thông dụng trong tiếng Anh với DOES

“DOES”: Định nghĩa, cấu trúc và cách dùng trong tiếng Anh

(Minh họa cấu trúc chứa does)

Cũng như các từ khác, trong tiếng Anh cũng có một vài cấu trúc rất được sử dụng. Bạn có thể tham khảo để dùng sao cho tây nhất nhé!

DOESN’T Matter (Không sao đâu): Đây là một cấu trúc giao tiếp kinh điển thể hiện phép lịch sự. Được sử dụng để bày tỏ sự đồng ý giúp người khác một việc gì đó. Hay thể hiện sự không liên quan và ảnh hưởng của sự vật sự việc này với sự vật sự việc khác.

Who DOES somebody think they are? (Họ nghĩ họ là ai?): Đây là câu hỏi mang tính mỉa mai trong tiếng Anh. Thường dùng khi nói về sự tự phụ, tự mãn của một người nào đó. Câu này mang nghĩa bày tỏ cảm xúc mà không cần người khác phải đáp lại.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *